Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Đức Thánh Cha: Đặt bệnh nhân ở trung tâm trong hoạt động chăm sóc y tế

Đức Thánh Cha: Đặt bệnh nhân ở trung tâm trong hoạt động chăm sóc y tế

Trong buổi tiếp các thành viên Hiệp hội các Tổ chức Y tế-Xã hội của Ý, sáng thứ Năm 13/4, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ, cần phải đặt người bệnh ở trung tâm.

ĐTC tiếp Hiệp hội các Tổ chức Y tế-Xã hội của Ý

ĐTC tiếp Hiệp hội các Tổ chức Y tế-Xã hội của Ý  (Vatican Media)

Trước 250 thành viên của Hiệp hội, Đức Thánh Cha nhận xét rằng việc chăm sóc sức khoẻ của các tổ chức tôn giáo ở Ý có một lịch sử lâu dài và rất đẹp. Qua chăm sóc sức khoẻ, Giáo hội đã làm rất nhiều điều để lắng nghe và quan tâm đến những thành phần nghèo khổ, yếu đuối và bị bỏ rơi trong xã hội. Trong lịch sử chăm sóc này, đã có rất nhiều chứng nhân, những người đã biết nhận ra và phục vụ Chúa Kitô nơi các bệnh nhân, đến mức hy sinh mạng sống.

Từ điểm sáng quá khứ, Đức Thánh Cha cho rằng với lòng biết ơn, mỗi người phải cảm thấy được mời gọi trong thời nay, bằng sự dấn thân tích cực với tinh thần ngôn sứ. Bởi vì ngày nay, trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, văn hoá loại bỏ có thể chỉ ra những hậu quả đau đớn rất rõ ràng. Thực tế, khi người bệnh không được đặt ở trung tâm và nhân phẩm không được coi trọng, thì sẽ nảy sinh những thái độ lợi dụng sự bất hạnh của người khác. Vì thế cần phải cảnh giác.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Là Giáo hội, chúng ta được mời gọi đáp ứng trước hết các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của những người nghèo nhất, những người bị gạt ra bên lề, và những người vì lý do kinh tế hoặc văn hoá nhu cầu chăm sóc sức khoẻ không được đáp ứng.”

Theo Đức Thánh Cha, chăm sóc sức khoẻ lấy cảm hứng từ Kitô giáo phải có nhiệm vụ trước hết là chăm sóc đặc biệt cho những thành phần yếu thế trong xã hội, ưu tiên những nơi có nhiều người đau khổ và ít được chăm sóc, ngay cả khi điều này có thể đòi hỏi phải chuyển đổi các dịch vụ hiện có sang những thực tế mới. Tất cả bệnh nhân đều yếu đuối, nghèo khổ, cần được giúp đỡ, và đôi khi người giàu cũng cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi. Tuy nhiên, rõ ràng là ngày nay những người có khả năng kinh tế có nhiều cơ hội để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc hơn so với những người thiếu thốn.

Đề cập đến các bệnh viện tôn giáo, Đức Thánh Cha nói sứ vụ đầu tiên của các trung tâm y tế này là chăm sóc những người bị nền kinh tế y tế và một loại văn hoá đương đại từ chối. Đây chính là lời ngôn sứ cho nhiều tổ chức y tế lấy cảm hứng từ Kitô giáo. Ở điểm này, Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên của Hiệp hội tiếp tục sống chứng tá này trong thời đại hôm nay. Điều này có thể thực hiện được nhờ bởi một sự điều hành có khả năng và rõ ràng để kết hợp nghiên cứu, đổi mới, cống hiến cho những người rốt cùng và một cái nhìn tổng thể.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc mọi người nhớ, trong lúc chăm sóc sức khoẻ cần phải quan tâm đến đời sống thiêng liêng, các Bí tích cho các bệnh nhân, cũng như không để một bệnh nhân nào cảm thấy cô đơn. Ngài cũng nhấn mạnh đến việc hỗ trợ các bệnh nhân trong những câu hỏi về ý nghĩa và đồng hành với họ trong hành trình đôi khi dài và mệt mỏi với niềm hy vọng Kitô giáo.

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2023-04/dtc-benh-nhan-trung-tam.html

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!