Góc tư vấn

FACEBOOK

FACEBOOK
1- Facebook kết nối con người nhưng sự khác biệt lại đẩy họ rời xa nhau. Không ở đâu, sự hợp/tan lại diễn ra dứt khoát và lặng lẽ như ở trên facebook. Chỉ cần một click chuột là ta đã có thể thêm một người bạn, và cũng chỉ cần một cú nhấp chuột, họ có thể trở thành xa lạ với ta mãi mãi.
2- Không phải mọi điều được post lên facebook đều là sự thật, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tuổi tác và vẻ bên ngoài của chủ nhân. Nhưng tâm trạng của họ thì không thể giấu được. Tất nhiên là nếu ta chịu khó dừng lại và để tâm suy ngẫm.
3- Những cô đơn chất chồng, cô đơn đến đặc quánh lại thường ẩn giấu trong những stt rất ngắn gọn và tưởng chừng như rất đỗi bâng quơ. Khi gặp những stt như vậy, sự ân cần thăm hỏi chỉ nhận được những bâng quơ khó hiểu hơn nữa mà thôi!
4- Chỉ qua những con chữ đăng lên facebook, ta có thể biết được tâm tính của người viết. Ai cục cằn thô lỗ, ai tế nhị khiêm nhường, ai vui vẻ hài hước… tất cả những điều đó đều hiển hiện lên ở những stt của họ.
5- Trên facebook ”like” chưa bao giờ là một đảm bảo rằng rất ”thích”, một cái mặt cười đến ngoác miệng chưa bao giờ là điều phản ánh tâm trạng thật của chủ nhân. Vì thế hãy tỉnh táo. Đừng bao giờ căn cứ vào số lượng ”like” để rồi vui hay buồn theo chúng.
6- Nhận xét sau có thể chưa đúng với mọi người viết, nhưng không thể phủ nhận sự ”thả lỏng” mình khi viết stt của những nhà văn, kể cả những nhà văn, nhà báo có tên tuổi. Đọc stt của họ trên facebook, ta thấy họ đời hơn. Họ đã trở nên gần gũi với chúng ta rất nhiều nhờ cây cầu tuyệt vời mang tên facebook! Tuy vậy, xin phép được mở ngoặc để nói nhỏ với nhau một đề nghị này: xin các văn sĩ, thi sĩ đừng văng bậy và viết tục. Trăm năm bia đá thì mòn, nhưng viết tục mà post facebook thì nó vẫn còn trơ trơ, còn mãi mãi đấy!
7- Facebook là một “không gian” lý tưởng để người với người cho nhau chuyển hộ khẩu lên chín tầng mây. Ở cái chốn chỉ có bồng bềnh mây và ngất ngư gió ấy tâm trạng con người cứ lâng lâng, say say…rất lạ! Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, người ta cũng dìm nhau không nương tay cũng ở trên facebook.Thế giới ảo cũng phức tạp, khốc liệt, giả trá, thớ lợ… hệt như thế giới thật vậy!
8- Có tình bạn thực sự trên facebook không? Xin thưa rằng có. Tuy không nhiều. Trong không gian inbox của facebook có cuộc đối thoại của những tâm hồn đồng điệu. Vậy… có hay không những mối tình online? Có! Có những mối tình rất đẹp, rất đáng trân trọng. Có cả những mối tình “Chỉ online”! Mọi chuyện đều có thể xảy ra trên facebook, từ tột đỉnh cao qúy đến tận cùng của thấp hèn!
9- Phần lớn những con nghiện facebook, theo một cách nào đó, thường rất cô đơn. Họ tìm thấy ở facebook một địa chỉ khả dĩ để giới thiệu về mình cho… cả thế giới biết. Về mặt tích cực, facebook đem lại thứ mà nhiều người không tìm thấy ở thế giới thực, đó là những quan tâm ấm áp của bạn bè và những nụ cười sảng khoái. Có thể bạn không tin, nhưng vẫn có rất nhiều người thiếu đói cả sự quan tâm lẫn nụ cười ở chính cuộc đời thật của họ. Và… may làm sao, có người tìm thấy chúng trên thế giới mạng xã hội facebook!
10- Sẽ rất buồn nếu bị cách ly khỏi facebook dù chỉ một ngày bởi chúng ta đã biết sử dụng fb một cách tích cực. Hơn nữa, nếu đời thực không có ai chờ đợi ta thì trên facebook luôn có nhiều hơn một người đang chờ đợi để like bất cứ cái gì ta đăng lên. Họ like không phải bởi nội dung stt mà like bởi họ biết rằng ta lại có thêm một ngày nữa khỏe mạnh. Cái like của họ hiện lên ở thông báo. Ta chợt thấy nhẹ nhõm và ấm lòng. Cảm giác này chỉ có ở những ai chơi facebook… st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!