Tâm tình độc giả

GIÁ TRỊ THỰC CỦA THÁNH GIÁ

GIÁ TRỊ THỰC CỦA THÁNH GIÁ
Trong một buổi đấu giá, có chàng họa sĩ trẻ tên Pierre Piront. Anh ta rất nghèo, tài sản duy nhất của anh là tấm đệm rơm. Từ lâu anh mơ ước có chiếc giường tốt hơn nên đã để dành được 100 quan tiền. Trong buổi đấu giá, anh đã mua được một chiếc giường với giá 75 quan. Như vậy anh vẫn còn lại 25 quan. Khi anh lên nhận chiếc giường thì cùng lúc ấy, ủy viên bán đấu giá nhặt lên một Cây Thánh Giá nặng, bám đầy bùn đất dơ bẩn. Với giọng khàn khàn ông cất tiếng la to: “Ai trả bao nhiêu để mua vật này?”
Căn phòng im lặng như tờ. Bỗng vang lên tiếng nói chế nhạo: “Không trả xu nào hết!”
Mọi người cười rộ. Chàng họa sĩ trẻ Pierre Piront cảm thấy kinh ngạc trước thái độ vô thần hỗn xược của người đồng hương. Bằng một giọng run run vì cảm động, anh nói: “Tôi xin trả 25 quan. Rất tiếc tôi chỉ có thế. Nếu có nhiều tiền, hẳn tôi sẽ trả với giá cao hơn!”
Đám đông lại ào ào chế nhạo. Thế là Cây Thánh Giá thuộc về anh Pierre Piront với giá 25 quan. Anh cảm động tiến lên nhận Cây Thánh Giá với trọn lòng kính cẩn yêu mến. Anh ôm Thánh Giá rời đi, trước những cặp mắt và lời nói chế diễu của mọi người.
Về đến nhà, anh vừa chùi rửa Cây Thánh Giá vừa âu yếm nói chuyện với Đức Chúa Giêsu Kitô, Đấng bị xúc phạm. Pierre rất đỗi ngạc nhiên, khi anh khám phá tên khắc bên dưới chân Thánh Giá là Benvenuto Cellini – tên của một thợ kim hoàn nổi tiếng người Ý. Lòng tràn đầy niềm vui, anh tiếp tục lau chùi kỹ lưỡng hơn. Anh cực kỳ sung sướng khi biết nó được làm bằng vàng ròng mà theo chủ tiệm kim hoàng gần đó trị giá khoảng sáu mươi ngàn đồng vàng.
Cùng lúc, chủ tiệm xin chàng họa sĩ trẻ cho phép ông đăng tải trên báo chí câu chuyện khám phá bất ngờ, độc nhất vô nhị. Câu chuyện đến tai vua Louis – Philippe đệ nhất (1830-1848). Nhà vua cho gọi anh Pierre Piront đến và ca ngợi lòng dũng cảm, dám tuyên xưng Đức Tin Công Giáo của anh.
Nhà vua cũng cho mở cuộc điều tra và được biết: đây là Cây Thánh Giá bằng vàng ròng của vua Francois đệ nhất, do thợ kim hoàn tên là Benvenuto Cellini chế tác và được trưng bày tại điện Versailles. Khi cuộc cách mạng Pháp năm 1789 xảy ra, dân chúng tràn vào đập phá và ăn cắp của cải vật dụng trong điện Versailles. Có lẽ Cây Thánh Giá đã bị đánh cắp và bị bán đi với giá rẻ mạt.
Sau cuộc điều tra, vua Louis – Philippe đệ nhất đã mua lại Cây Thánh Giá với giá sáu mươi ngàn đồng vàng và truyền gọi anh Pierre Piront vào làm việc trong hoàng cung. Để ghi nhớ biến cố ấy, anh Pierre Piront vẽ bức họa “Cây Thánh Giá bán đấu giá.” Bức họa tuyệt tác ấy đã tháp tùng anh suốt cuộc đời.
Khi nghĩ đến Thánh Giá chúng ta thường liên tưởng ngay đến những đau khổ. Cuộc sống hằng ngày của chúng ta không thiếu những thánh giá, chỉ có điều chúng ta có nhận ra được giá trị ẩn sau thánh giá đó hay không.
Ngay từ đầu, chàng họa sĩ trong câu chuyện không biết gì về giá trị thực của món đồ mà anh cất công giành lấy trong buổi đấu giá. Anh muốn có được nó bởi vì anh đau lòng khi những người xung quanh xem thường, cho rằng Cây Thánh Giá là một vật vô giá trị. Và trên hết, anh vét hết số tiền còn lại để mua lấy Cây Thánh Giá vì anh yêu mến Chúa Giêsu ngự trên Thánh Giá ấy.
Trong cuộc đấu giá hôm ấy chắc hẳn đã có rất nhiều người rất giàu có bên cạnh chàng họa sĩ nghèo Pierre Piront. Nhưng rất tiếc chỉ một mình anh ta nhận được kho tàng quý giá. Thiên Chúa luôn tỏ mình ra cho hết thảy mọi người. Nhiều người nhìn thấy Thánh Giá nhưng ít người lựa chọn Thánh Giá. Chúng ta có nhận ra Thiên Chúa qua Thánh Giá hay không là tùy vào lòng yêu mến của chúng ta.
Trong thời đại hôm nay, chúng ta bắt gặp không ít những lời lẽ lăng mạ xúc phạm Thiên Chúa của chúng ta. Là Kitô hữu, chắc chắn chúng ta sẽ tức giận, đau đớn và buồn phiền vì điều đó. Nhưng chúng ta đã làm gì để lấy lại danh dự và phẩm giá cho đạo mà chúng ta đang theo.
✝️ Lạy Chúa, cuộc đời chúng con là chuỗi ngày dài với nhiều niềm vui – nỗi buồn. Chúng con luôn gọi những đau khổ là Thánh Giá Chúa gởi đến, nhưng chúng con lại quên mất chính nhờ cây Thánh Giá mà Chúa đã cứu độ chúng con khỏi sự chết đời đời. Ước chi chúng con luôn nhận ra giá trị của Thánh Giá và nhìn Thánh giá với lăng kính tích cực, can đảm vác lấy thánh giá cùng Chúa trong cuộc lữ hành trần thế và cùng Người hưởng hạnh phúc viên mãn đời sau. Amen
…………………..
Sr. Maria Goretti Nguyễn Thị Thảo Sương

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!