Góc tư vấn

Giờ thánh là gì?

Giờ thánh là thời gian dành riêng cho việc cầu nguyện cá nhân, có thể ở nhà hoặc ở nhà thờ.

Nhiều vị thánh trong nhiều thế kỷ đã nhắc đến khái niệm về một “giờ thánh” khi gợi ý về thực hành này cho bất kỳ ai đến xin các ngài lời khuyên.

Chính xác thì giờ thánh là gì?

Định nghĩa cơ bản của một giờ thánh là dành 60 phút để cầu nguyện cá nhân. Mặc dù nhiều người thường thực hiện một giờ thánh bên trong nhà thờ hoặc nhà chầu Thánh Thể, nhưng đây không phải là một yêu cầu nghiêm ngặt. Một giờ thánh có thể được thực hiện ở bất cứ đâu trên thế giới, cho dù đó là ở nhà bạn, tòa nhà chung cư, phòng khách sạn hay trong tàu điện ngầm.

Thậm chí đôi khi người ta còn dành 30 hoặc 45 phút để làm “giờ thánh”, mặc dù đó không phải là 60 phút trọn vẹn.

Điểm chính yếu của mọi giờ thánh là thời gian cầu nguyện cá nhân, nơi bạn trò chuyện với Chúa. Điều này có thể được thực hiện bằng việc thinh lặng để lắng nghe, đọc Kinh Thánh hoặc cầu nguyện lời kinh yêu thích của mình.

Mẹ Thánh Têrêsa luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của giờ thánh mỗi ngày. Đó là một phần quan trọng trong chương trình sống hàng ngày của mẹ. Trong cuốn Mother Teresa: Come Be My Light: The Private Writings of the Saint of Calcutta, mẹ viết:

Tôi dành một Giờ Thánh mỗi ngày trước sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Tất cả các chị em Thừa Sai Bác Ái của tôi cũng làm Giờ Thánh hàng ngày, vì chúng tôi thấy rằng qua Giờ Thánh hàng ngày, tình yêu của chúng tôi dành cho Chúa Giêsu trở nên mật thiết hơn, tình yêu của chúng tôi dành cho nhau trở thông sáng hơn và tình yêu của chúng tôi dành cho người nghèo trở nên nhân ái hơn. Giờ Thánh của chúng tôi là buổi cầu nguyện gia đình hàng ngày, nơi chúng tôi tụ họp và lần chuỗi Mân Côi trước Thánh Thể trong nửa giờ đầu tiên, và nửa giờ sau chúng tôi cầu nguyện trong thinh lặng. Việc Chầu Thánh Thể đã làm tăng gấp đôi số lượng ơn gọi của chúng tôi. Vào năm 1963, chúng tôi đã cùng nhau thực hiện Giờ Thánh hàng tuần, nhưng mãi đến năm 1973, khi chúng tôi bắt đầu thực hiện Giờ Thánh hàng ngày, cộng đoàn của chúng tôi mới bắt đầu phát triển và nở rộ.”

Khái niệm đằng sau giờ thánh lấy cảm hứng từ Chúa Giêsu trong Vườn Ghếtsêmani. Theo một nghĩa nào đó, Chúa Giêsu đòi hỏi tất cả chúng ta cùng canh thức với Người ít nhất là một giờ, như Người đã yêu cầu các tông đồ trong đêm định mệnh đó.

 

“Người đến, thấy các ông đang ngủ, Người nói với Phêrô: ‘Simon, con còn ngủ ư? Con không thể canh thức được một giờ sao?’” – (Mc 14,37)

Cho dù không phải tất cả chúng ta đều có thể dành trọn một giờ để cầu nguyện mỗi ngày, nhưng chúng ta có thể làm những gì trong khả năng để dành thời gian cho Chúa Giêsu.


Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!