Kỹ năng sống

Gương cai rượu của đấng đáng kính Matt Talbot

Gương cai rượu của đấng đáng kính Matt Talbot

Từ công nhân nghiện rượu nặng, rồi tự cai để trở thành con người mẫu mực của cầu nguyện, Đấng đáng kính Matt Talbot không được nhiều người biết đến, nhưng tạo nhiều cảm hứng cho thế hệ sau. Những người nghiện rượu thường tha thiết cầu nguyện với ngài, mong nhận ơn ban giúp họ vượt qua thử thách.

 

Được kính nhớ vào ngày 7.6, Đấng đáng kính Matt Talbot đã trải qua một cuộc hành trình tâm linh, kín đáo nhưng tuyệt vời, minh chứng cho sự tác động lớn lao của lời cầu nguyện. Con người ấy đã ra đi cách âm thầm, nhưng là một mẫu gương cho tất cả những ai đang gian nan chiến đấu trong nội tâm để chống lại các hình thức nghiện ngập đa dạng, đặc biệt nghiện rượu. Ngài được các nước nói tiếng Anh nhiệt tình tôn sùng, và cũng được nhiều người biết đến tại Pháp.

Đấng đáng kính Talbot sinh năm 1856 trong một gia đình nghèo ở Dublin (thủ đô Cộng hòa Ireland) gồm 11 anh chị em. Ngài là anh cả. Cha nghiện rượu nặng, và bản thân Talbot cũng rơi vào tình trạng này từ hồi còn rất trẻ. Từng làm việc cho nhiều hãng sản xuất bia, rượu, anh thanh niên nhanh chóng phá sản vì say sưa tối ngày ở các tiệm rượu. Talbot đã ngốn các đồng xu cuối cùng để thỏa mãn cơn thèm khát hơi men của mình. Thậm chí một ngày kia, chàng trai trẻ này đã đánh cắp cây violon của một nghệ sĩ khiếm thị ở đường phố, đem bán đi để trả tiền vài ly rượu uống thêm.

HOÁN CẢI

Một buổi tối năm 1884, sau khi qua đêm một lần nữa với túi rỗng, đang lúc tìm rượu uống, anh cam kết với mẹ rằng mình bỏ rượu trong vòng ba tháng. Và như thế, anh đã không uống một giọt nào cho đến cuối đời, sau mười hai năm túy lúy mỗi ngày. Một sự thay đổi cuộc sống triệt để, kèm theo hoán cải nội tâm: dù cho đến lúc ấy vẫn rất dửng dưng với các vấn đề tôn giáo, Matt Talbot bỗng hoán cải và tìm thấy trong đời sống cầu nguyện một vũ khí quý giá để chống lại các cám dỗ và tái nghiện. Nhiều vị linh hướng thế giá đồng hành, nâng đỡ Talbot và khuyến khích anh đọc sách thiêng liêng. Đặc biệt tác phẩm Thành thực sùng kính Mẹ Maria của Thánh Louis-Marie Grignon de Montfort, đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến anh.

Hiệu quả của việc chuyển hướng 180 độ ấy là cách sống mỗi ngày của Talbot cũng ngày càng hướng thiện. Anh tham gia vào việc xây dựng nhà ở, với niềm hăng say mới. Anh chu toàn các nhiệm vụ của mình và cố nối kết những mối liên hệ tích cực giữa chủ và công nhân, cho dù hoàn cảnh xã hội lúc ấy rất thoái hóa. Ý thức về sự chừng mực và lòng đạo đức của Talbot đã khiến các bạn đồng nghiệp ác ý trêu chọc. Mặc dù kết quả công việc thật chất lượng, Matt Talbot vẫn sống nghèo khó; điều này không ngăn cản chàng trai trẻ chia sẻ những gì anh sở hữu, tuy ít ỏi, với những người nghèo khổ hơn mình.

RA ĐI TRONG SỰ THẦM LẶNG

Rất khiêm tốn, anh đi lễ mỗi ngày, và thậm chí nhiều lần vào Chúa nhật. Tuy nhiên, ngoài các cha linh hướng và những người thân cận nhất, không ai nhận ra được sự phong phú trong đời sống tâm linh của Matt Talbot, cũng như cuộc chiến đấu nội tâm đầy khắc nghiệt nơi bản thân anh. Khi đang dự thánh lễ ngày 7.6.1925, anh đã ra đi do đột quỵ. Không ai nhận ra Talbot. Khi cởi y phục cho anh tại bệnh viện, các nhân viên khám phá quanh tay chân Talbot các sợi giây thừng và xiềng anh mang để tự hãm mình. Chính việc khám phá này đã khiến cho các vị chức sắc tôn giáo quan tâm và sau cùng thừa nhận sự mẫu mực của anh.

Năm 1931, Đức Giám mục giáo phận Dublin mở cuộc điều tra đầu tiên về đời sống của Matt Talbot, và từ năm 1947, hồ sơ tuyên chân phước đã được mở. Ngày 3.10.1975, ĐTC Phaolô VI tuyên phong ngài lên hàng Đấng đáng kính, và hồ sơ tuyên chân phước vẫn đang được tiến hành. Ngày nay, ngài được tôn kính đặc biệt tại Nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức tại Dublin – nơi ngài an nghỉ. Và người ta dùng tên ngài để đặt cho những chương trình hỗ trợ cai nghiện rượu, nghiện ma túy hay các hình thức nghiện khác. XV

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!