Tâm tình độc giả

Hạnh phúc là ở đây, bây giờ

Hạnh phúc là ở đây, bây giờ
Những người mà đã phấn đấu cả đời để đạt tới sự giàu có và/hoặc danh tiếng, đều hiểu rằng thực ra không cần đợi đến đó để hạnh phúc. Bằng chứng là khi viết sách hồi ký, điều làm cho họ nhớ nhất, hào hứng nhất lại chính là những kỷ niệm thời gian khó.
Nhiều người trong chúng ta đang chờ để hạnh phúc trong tương lai! Đó là một điều dại dột. Bởi vì không ai chắc chắn được nó sẽ như thế nào. Mọi cha mẹ đều đã từng bất ngờ về con cái mình. Đường đời của chúng không giống như họ hình dung, ước vọng ban đầu.
Nếu từng đi họp lớp, hẳn là bạn đã có những bất ngờ. Hãy nhớ lại xem. Con bé hoa khôi của ngày xưa bây giờ lại xấu dưới mức trung bình. Thằng oắt con luôn đứng nhóm đầu khi xếp hàng vào lớp nay trông thật to cao đẹp trai. Mấy đứa từng có thành tích học tập tốt, được cô thầy đánh giá cao, nay chỉ là những viên chức loèn quèn. Trong khi bọn cá biệt, trung bình, thậm chí học lực yếu nay đã là giảng viên, sĩ quan hay là doanh nhân thành đạt.
Thay đổi đã là bản chất của cuộc sống. “Chỉ có một điều duy nhất không bao giờ thay đổi, đó là sự thay đổi”. Vì vậy, người hiểu đạo hãy để ngõ ngày mai cho sự bất toàn, vô định. Giả như một người có thể chắc chắn đóng khung cho cuộc đời mình, rằng anh ta sẽ đi từ điểm A tới B trên một đường thẳng tuyến tính, thì đó không còn là cuộc sống nữa. Đó là sự chết, hay còn gọi là sống kiểu như đã chết rồi.
Ngày hôm nay luôn là sự kiện tuyệt vời cho những ai biết trân trọng để sống toàn bộ với nó. Hôm nay bạn có thể ngưng tiếp nạp chất độc vào cơ thể thông qua ăn uống. Bạn chọn suy nghĩ điều thiện lành. Bạn vứt đi những thứ vô nghĩa, những việc làm chả có chút yêu thích nào trong đó.
Hôm nay, bạn có thể mỉm một nụ cười với mình ở trong gương. Bước ra ngoài hòa vào thiên nhiên với lòng thầm biết ơn ánh mặt trở đã xua tan màn đêm, sưởi ấm cho hành tinh không băng giá. Một cái cây vô tư trước gió. Một áng mây trắng nhẹ nhàng trôi trên bầu trời xanh thăm thẳm. Những đàn chim, những cách bướm, mấy con chuồn chuồn…, trông chúng thật thư giãn biết bao.
Toàn bộ thiên nhiên đang ở trong một sự thiền định sâu sắc. Thế mà tâm người chộn rộn quá, lao xao quá, lo lắng quá, bất an quá. Chẳng có ích gì khi cứ lo nghĩ liên miên như con khỉ chuyền cành. 99,9% suy nghĩ trong một ngày là rác, không có ích gì, chẳng ứng dụng được.
Thiên đàng hay hỏa ngục đều chỉ là trạng thái của tư tưởng của hiện tại. Nếu yêu thương, từ bi, vui thú, hân thưởng, tận hưởng, phúc lạc…, thì đó là thiên đàng. Nếu sợ hãi, thù hận, ganh ghét, chịu đựng, buồn rầu, đổ lỗi…, thì đó là hỏa ngục. Tất cả là trạng thái của tư tưởng, và đều do bạn chọn. Vâng, bạn hoàn toàn có thể chọn. Đó là quyền năng lớn lao nhất của chúng ta.
Bất cứ chặng nào ta đã qua, điều gì đã xảy đến đều chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp. Chúng là chất liệu, vốn liếng cho ta của ngày hôm nay. Những gì là sai lầm, xấu xa, thấp hèn, u tối, đê tiện… cũng chỉ là giúp ta hiểu thêm những điều đúng đắn, cao thượng, trí tuệ, bao dung…
Quan trọng nhất là ở đây và bây giờ BẠN CHỌN GÌ. Điều bạn chọn sẽ nói lên, sẽ định nghĩa con người bạn. Rằng bạn là ai và bạn muốn trở thành ai. Vâng ở đây và bây giờ.
Luật hấp dẫn không còn là một bí mật ở trng thời đại tỉnh thức. Khi bạn thích và đặt niềm tin vào bất cứ thứ gì, cả vụ trụ sẽ tuôn tràn chất liệu đó về phía bạn. Nó đã là một dòng chảy tự nhiên của luật tự nhiên. Nếu bạn xả van gắn nhãn “xấu xa”, thế thì nguồn xấu xa cũng sẽ chảy về chỗ bạn để bạn có cái mà xả ra tiếp. Nếu bạn xả van gắn nhãn “tốt lành”, và rất nhiều điều tốt lành sẽ đến để bạn tiếp tục cho đi. Chúng ta có câu “nước chảy chỗ trũng”. Người giàu lại càng giàu, người từ bi lại càng từ bi, người vui sướng lại càng vui sướng, người trí tuệ lại càng trí tuệ.
Ngày hôm nay hãy chọn hạnh phúc. Đau khổ thế đủ rồi. Đủ để chúng ta nhận ra và cảm nghiệm hạnh phúc nhiều hơn, tốt hơn, rõ hơn. Bạn chẳng cần phải sử dụng kỹ thuật ám thị đâu. Bởi vì bản chất của chúng ta chính là hạnh phúc.
Cuộc sống này hoàn toàn không phải để chịu đựng, mà là để vui thú.
Chào ngày mới! Ôm bạn. Q Lâm

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!