Mục vụ gia đình

Hiệp hành trong tình gia đình

Hiệp hành trong tình gia đình

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Bộ phim “13 lý do tại sao” là một bộ phim viễn tưởng do Mỹ sản xuất hồi năm 2017, dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Jay Asher. Bộ phim kể về một thiếu nữ cấp III tên là Hanna Baker đã tự kết liễu mạng sống của mình. Trước khi chết, cô đã gửi lại bảy cuốn băng casset cho Clay Jensen, bạn nam cùng lớp với mình. Bảy cuốn băng đó là lời tố cáo của Hanna, ghi âm lại mười ba lý do liên quan đến mười ba người đã làm tổn thương Hanna khiến cô đi đến quyết định tự sát.

Hanna là một nữ sinh xinh xắn, hòa nhã nên cô thu hút được sự chú ý của nhiều người, từ thầy cô cho đến các bạn cùng lớp, cùng trường. Ngôi trường cấp III này là một ngôi trường có tiếng về giáo dục, nên bố mẹ của Hanna đã gửi cô đến ngôi trường này với mong muốn cô có một tương lai tươi sáng. Thế nhưng tại ngôi trường ấy, Hanna đã liên tục bị bắt nạt và còn bị lạm dụng, quấy rối tình dục. Cô rơi vào những chuỗi ngày đầy bi kịch và bế tắc mà không có một ai bên cạnh để trợ giúp vượt qua những đau đớn về thể xác và tổn thương về tinh thần nên đã quyết định tìm đến cái chết.

Bộ phim “13 lý do tại sao” gióng lên hồi chuông bi thương, thức tỉnh con người nhìn lại những mối tương quan giữa mình với tha nhân, đặc biệt là biết lưu tâm hơn đến những người trẻ trong gia đình và trường học. Người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm nên còn bồng bột, muốn tìm biết những điều mới mẻ và dễ bị lôi cuốn vào những hoàn cảnh và con đường lầm lạc. Họ cần có cha mẹ, thầy cô và những người bạn yêu thương họ, luôn ở bên cạnh, hiện diện và cùng đi với họ trong những khoảng thời gian đen tối nhất. Thông điệp ý nghĩa mà bộ phim mang đến cho người xem, đó là mỗi người hãy hết sức thận trọng trong lời nói và hành động của mình, bởi vì chỉ một lời nói hay hành động bất cẩn, bất lương dù rất nhỏ cũng có thể khiến người khác bị tổn thương. 

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Xuyên suốt dòng lịch sử con người, nạn bạo hành, lạm dụng tình dục và bắt nạt ở trường học vẫn cứ tiếp diễn một cách tinh vi, đa dạng và công khai khắp nơi, chưa thấy dấu hiệu giảm bớt hay được đẩy lùi. Đây là một trong những vấn nạn và tội ác kinh khủng nhất của nhân loại mà nạn nhân chính là những người trẻ, những người con, người cháu và anh chị em của mình. Mái trường là môi trường thứ hai, sau môi trường ấm áp, thân thương của người trẻ là mái nhà của mình. Dù bước chân ra khỏi gia đình, tạm rời xa vòng tay che chở của bố mẹ, người trẻ vẫn cần bố mẹ hiện diện bên cạnh và đồng hành với mình trong những bước chân chập chững đi vào đời.

Những người cha, người mẹ luôn mong muốn những đứa con của mình được ăn học thành tài và thành công, thành danh trong cuộc đời. Do vậy, nhiều người đã ra sức động viên, khích lệ, tạo mọi điều kiện để con mình được đến trường, được học hành không thua gì bạn bè. Thậm chí, nhiều người cha, người mẹ còn ép buộc con cái phải đi học, phải đến trường, phải xây dựng được nhiều mối quan hơn để có thể tiến thân, nhưng lại ít dành thời gian ở bên cạnh, lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, lo lắng của con trẻ để có thể kịp thời giúp cho con mình đứng lên sau những vấp ngã và có đủ nghị lực để bước tiếp trong cuộc đời. Do vậy mà ngày hôm nay có không ít các em học sinh tuổi còn quá nhỏ, có nhiều bạn trẻ chưa kịp nếm trải niềm vui và những điều kỳ diệu của cuộc sống đã tự kết liễu cuộc đời mình, để lại bao nỗi tiếc thương và ân hận cho cha mẹ.

Sự hiệp hành của cha mẹ và các con trên đường đến trường học, nơi những ngã rẽ hay góc khuất khi đứa trẻ phải đối diện với những tệ nạn, rủi ro đe dọa sự trong sáng của tuổi thơ và sự bình yên của tuổi trẻ thật sự là nguồn nâng đỡ lớn lao cho người trẻ. Trong Tông huấn Familiaris Consortio, thánh Gioan Phaolô II đã khẳng định rằng: “tình yêu giữa cha mẹ và con cái, giữa các anh chị em được linh hoạt và nâng đỡ do một sức năng động từ bên trong đang đưa dẫn gia đình về một sự hiệp thông càng lúc càng sâu xa và đậm đà hơn (FC 18). Chúng ta cầu nguyện cho các em thơ và những người trẻ luôn được cha mẹ và những người có trách nhiệm yêu thương và hiệp hành trên mọi nẻo đường của cuộc sống hằng ngày và cả trong đời sống tâm linh sâu kín nhất. Nhờ đó, các em thơ và người trẻ sẽ tránh được nguy cơ lầm đường lạc lối, gây nguy hại cho bản thân và đau khổ cho những người xung quanh.

Lạy Chúa, xin cho các bậc cha mẹ và những người có trách nhiệm biết dành tình yêu và thời gian chăm sóc, bảo vệ và hiệp hành với các em thơ và người trẻ để các em luôn giữ được nụ cười an nhiên và vững bước đi vào đời cùng với những người thân yêu của mình. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!