Tâm tình độc giả

Hướng đến nguồn dược liệu thân thiện với môi trường

Hướng đến nguồn dược liệu thân thiện với môi trường

 

Ngày 17.3.2023, triển lãm “Tài nguyên dược liệu Việt Nam – Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp” đã được khai mạc tại Hà Nội, với mục đích giảm sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã (ÐVHD) trái pháp luật trong y học cổ truyền (YHCT) và khuyến khích sử dụng các dược liệu hợp pháp, an toàn, bền vững.

 

Phòng trưng bày dược liệu – ảnh: WWF

 

Chương trình thuộc khuôn khổ Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp dưới sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP) – Bộ NN&PTNT, Viện Dược liệu Quốc gia (NIMM) – Bộ Y tế, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và mạng lưới giám sát hoạt động buôn bán động thực vật hoang dã TRAFFIC. Việt Nam hiện vẫn là một trong những điểm nóng về buôn bán bất hợp pháp, là đích đến, điểm bắt đầu và là quốc gia trung chuyển cho các giao dịch buôn bán trái phép ĐVHD. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu đối với các sản phẩm từ ĐVHD tại nước ta là do nhu cầu sử dụng của các thầy thuốc và bệnh nhân trong YHCT. Trước thực trạng trên, ban tổ chức triển lãm mong muốn giới thiệu nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc, nhằm khuyến khích người dân sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững.

Cuộc triển lãm lồng ghép các thông điệp khuyến khích thay đổi hành vi để cảnh báo về nhu cầu và mức tiêu thụ đáng báo động các sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật trong YHCT, đồng thời xoá bỏ quan niệm sai lệch coi các sản phẩm từ một số loài ĐVHD là phương thuốc chữa bách bệnh. “Dược liệu bền vững luôn mang lại nhiều lợi ích về bảo tồn và duy trì phát triển nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, cả trực tiếp và gián tiếp. Cây thuốc khi được thầy thuốc kê đơn thì mang lại giá trị lợi ích cho người bệnh, đồng thời cũng mang lại nguồn thu nhập cho người trồng. Khi có thu nhập từ rừng thì ý thức của cộng đồng về công tác bảo vệ rừng được nâng cao, từ đó giảm tác động vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm chính là bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học vô giá cho con cháu chúng ta”, bà Trần Thị Nam Hà, Phó Giám đốc Ban quản lý Trung ương, Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, MBFP nhận định.

Triển lãm đã đón khách từ ngày 17-19.3 tại Trung tâm Tài nguyên Dược liệu, Viện Dược liệu Quốc gia, kết hợp trưng bày mô hình Vườn cây thuốc tại Phố Sách Hà Nội đến hết ngày 23.3. Khách tham quan triển lãm đã có cơ hội tìm hiểu về công dụng và lợi ích của nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng tại Việt Nam. Cụ thể, mô hình vườn cây thuốc rộng 60m2 trưng bày trên 50 loài thảo dược phổ biến, thường dùng trong YHCT để điều trị các bệnh mà vẫn có nhiều người cho rằng phải sử dụng sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật. Khách cũng có cơ hội trải nghiệm các hoạt động bổ ích như quan sát và tham gia vào quy trình làm tiêu bản mẫu dược liệu, nhận dạng loại cây thuốc và trao đổi với các chuyên gia về ĐVHD từ TRAFFIC và Viện Dược liệu Quốc gia.

 

L.C

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!