Kỹ năng sống

Không làm kẻ tiểu nhân!

Người ta thường nói: “Muốn làm nên việc lớn, cần chú trọng tiểu tiết.” Nghĩa là làm việc gì cũng cần nên cẩn thận, xem trọng và quan sát, để ý đến từng chi tiết, dù là chi tiết nhỏ nhất.

 

Nhưng chú trọng tiểu tiết không có nghĩa là muốn chúng ta dùng những chi tiết nhỏ bản thân phát hiện được để so đo, nghi kị, hoặc dùng nó làm bàn đạp để lật đổ người hơn mình.

Nên nhớ: Thà làm người nghèo, chứ không làm kẻ tiểu nhân.

Bạn dùng năng lực cá nhân cũng được, bạn dùng nỗ lực vươn lên cũng tốt, nhưng đừng bao giờ dùng những thủ đoạn xấu xa, hèn hạ để chiến thắng đối phương.

Người khác nhìn thấy không phải mỉm cười khen bạn bản lĩnh, mà ngược lại chỉ nhìn thấu bản chất của bạn.

Trước đây, tuổi trẻ khờ dại, vẫn chưa nhìn rõ được lòng người, nên tôi đã từng phạm một sai lầm lớn, đó là kết bạn với người như vậy.

Anh ta bề ngoài biết quan tâm người khác, gặp ai cũng nói cười niềm nở, nhưng sau lưng lúc nào cũng tính toán để đạp những người hơn mình một phát xuống vũng bùn.

Tôi nhớ có lần nọ, anh ta nói nhà có việc đột xuất, nhờ tôi thay anh ta gặp khách hàng, tôi đồng ý và hôm sau bị sếp la một trận lớn. Nghe ý lãnh đạo thì có vẻ như là muốn nhắc nhở tôi không được cướp công của đồng nghiệp. Nhưng tôi nào có làm vậy bao giờ.

Sau này khi thấy tôi nghỉ việc ở công ty đó, thư ký lãnh đạo mới tốt bụng nhắc nhở tôi. Hóa ra anh bạn kia không có việc gì cả, chỉ là sau khi nhờ tôi “giúp” thì lại quay lưng nói với sếp tôi ỷ thế làm lâu năm mà cướp mất hợp đồng cùng khách hàng của anh ta.

Ra là thế, lòng người đúng là thứ khó nắm bắt nhất. Tôi mỉm cười, coi như làm bài học nhớ đời đi, dù sao tôi cũng tính rời khỏi đây rồi.

Sau này, nghe nói anh ta cũng giở vài thủ đoạn để lấy lòng lãnh đạo mới đến. Nhưng xui xẻo cho anh ta, lãnh đạo mới không chỉ sáng suốt, còn là người thẳng tính, lập tức quát anh ta ngay tại chỗ, còn đuổi việc anh ta ngay lập tức.

Anh ta nghĩ mình làm việc kín đáo, không ai biết được. Nhưng anh ta lại không hiểu, gieo nhân nào thì gặp quả đó thôi. Người làm việc xấu, trước sau gì cũng không nhận được kết quả tốt.

 

Nguồn: https://cafebiz.vn

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!