Kỹ năng sống

KHÔNG PHẢI BẠN GIỎI ĐẾN ĐÂU MÀ LÀ BẠN LÀM VIỆC VỚI MỌI NGƯỜI GIỎI ĐẾN ĐÂU

KHÔNG PHẢI BẠN GIỎI ĐẾN ĐÂU MÀ LÀ BẠN LÀM VIỆC VỚI MỌI NGƯỜI GIỎI ĐẾN ĐÂU

Chào các bạn,

Mọi chúng ta đều học cho giỏi một vài môn chính để làm việc như là vật lý, IT, sinh học, y học, kỹ thuật… và chúng ta yên tâm khi chúng ta đã có một hai môn giỏi như thế bỏ túi để sống với đời. Tuy nhiên có một môn quan trọng nhất trong đời sống là teamwork thì chúng ta không học, vì thực tế là chẳng có ai dạy.

Mình chẳng hiểu tại sao chẳng có trường trung học hay đại học nào dạy môn teamwork. Có lẽ từ ngàn xưa mỗi nông dân làm việc với một con trâu và một cái cày, và đến thời kỹ nghệ hóa thì mỗi công nhân trong một dây chuyền sản xuất chỉ thực sự làm việc một mình với một việc cực kì đơn giản, như vặn một con ốc trên một chiếc xe auto và vặn cả trăm hay ngàn con ốc như thế trong một ngày. Thiên hạ chẳng thấy teamwork đâu cả để mà dạy hay học.

Nhưng ngày nay thì nhu cầu teamwork thấy khắp nơi rất rõ. Internet tạo ra nhu cầu làm việc và communication với nhau trong một nhóm, có thể trải rộng ra với nhiều thành viên ngồi tại nhiều nơi trên thế giới. Trong cách làm việc nhóm như thế, kỹ năng làm việc nhóm trội lên hàng đầu – nếu mọi người trong nhóm không communicate với nhau tốt, không hiểu nhau tốt, và không thân nhau đủ để nhạy cảm về con người của nhau, thì teamwork sẽ rất tồi và team đó khó mà làm được điều gì tốt.

Mọi công việc ngày nay đều đòi hỏi nhiều teamwork hơn ngày xưa rất nhiều. Cho nên nếu bạn không giỏi teamwork bạn sẽ rất khó làm việc với team, và chắc chắn là bạn sẽ chẳng bao giờ bò lên được chức lãnh đạo nào.

Và làm thế nào để giỏi teamwork?

Sự thật là không có công thức cho teamwork vì mỗi team là một nhóm người khác với các team khác, có một cung cách làm việc riêng. Tuy nhiên có một số quy tắc chung có thể hỗ trợ chúng ta giỏi teamwork.

Teamwork là làm việc với những người khác trong team, cho nên teamwork đòi hỏi bạn hiểu nhiều về con người và ứng xử tốt với người.

1. Nếu bạn quý những người trong team, xem ai cũng là bạn tốt của mình thì bạn sẽ nhạy cảm với mọi người trong team.

2. Biết rằng mọi người trong team đều quan trọng cho team – một đội bóng không thể nói ai là người không quan trọng. Cho nên ứng xử trong team như là mọi người đều quan trọng như nhau.

3. Bạn cũng quan trọng như mọi người nên luôn đóng góp ý kiến bằng những comments và những câu hỏi của mình về mọi thứ mà mình thấy. Điều đó giúp team có thêm trí tuệ.

4. Tìm cách cho cả team biết thường xuyên là bạn đang làm gì, tới đâu, trong công việc của team. Điều này dễ thực hiện khi gặp nhau trong văn phòng, đứng nói chuyện với nhau vài câu, nói một chút về công việc. Đừng cắm cúi làm việc mà chẳng nói gì với ai.

5. Lắng nghe ý kiến của mọi người khi họ nói. Mình càng lắng nghe giỏi mình càng nhạy cảm và càng hiểu biết nhiều.

6. Hiểu được con người của các bạn trong team để mà tế nhị không nói gì xúc phạm họ, như là họ là người Trung quốc thì mình đừng nói chuyện kiểu phê phán Trung quốc hay người Á châu. Hoặc họ là người đạo Hồi hay đạo Do Thái với nhiều tập tục mà mình có thể chưa rành. Tìm cách hiểu thêm (đọc sách hay nói chuyện và hỏi họ).

7. Luôn luôn nghĩ đến team và công việc của team, đừng chỉ nghĩ đến mình và công việc của mình.

8. Hỗ trợ mọi người điều gì họ cần, khi có thể.

Những điều này không phải là kỹ năng kỹ thuật, mà là nghệ thuật ứng xử giữa người và người. Bạn càng thân thiện và tôn trọng mọi người, bạn sẽ càng giỏi ứng xử.

Và đó là teamwork.

Teamwork là là chuyện của trái tim, không phải là chuyện kỹ thuật. Bạn cần sử dụng trái tim rất nhiều trong teamwork.

Chúc các bạn thành công trong teamwork.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!