Góc tư vấn

Làm chủ ngôn ngữ cơ thể

Làm chủ ngôn ngữ cơ thể

(minh họa: Alexander Krivitskiy/Unsplash)

Nghiên cứu cho thấy đa số mọi người đều có khả năng nâng cao sự tự tin bằng cách làm chủ ngôn ngữ cơ thể. Hiểu được các tư thế và chuyển động chính giúp ích cho những người hay lo lắng, muốn tạo ấn tượng tốt đối với người khác hoặc những người không muốn bị chi phối.

Cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể gắn bó chặt chẽ với nhau, cái này ảnh hưởng rõ rệt đến cái kia. Điều này có nghĩa bạn có thể cảm thấy tích cực hơn chỉ qua cách đứng, ngồi hoặc di chuyển để phù hợp với tâm trạng mà bạn muốn trải nghiệm.

Sự can đảm, lòng tự trọng và thậm chí cả hạnh phúc đều đạt được khi bạn sao chép ngôn ngữ cơ thể của những người can đảm, tự tin và yêu đời. Có nhiều cách để thực sự tự tin và hài lòng về bản thân hơn là tập trung để tạo ra các tư thế mang tính quyền lực, nhưng chúng cũng khá có ích.

Các nhà chính trị gia, nhà ngoại giao và những người được kính trọng, đều thể hiện ngôn ngữ của quyền lực. Họ được huấn luyện để thực hành giao tiếp phi ngôn ngữ, thể hiện sức mạnh và tư thế đĩnh đạc. Khi họ xuất sắc trong việc sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ, mọi người sẽ tôn trọng họ, xem họ như những hiện thân của những tính cách vượt trội qua cách mà họ thể hiện.

Ngôn ngữ cơ thể cũng ảnh hưởng đến thái độ và cảm xúc, góp phần nâng cao sự tự tin để giúp họ cảm thấy tốt hơn. Tuy không ở trong ánh đèn sân khấu thường xuyên như họ, nhưng không có lý do gì khiến bạn không thể thu được lợi ích từ việc học hỏi những bí mật phi ngôn ngữ của những nhân vật này.

Dưới đây là một số tư thế ngôn ngữ cơ thể đã được nghiên cứu và thử nghiệm, giúp nâng cao lòng tự trọng. Cho dù bạn muốn gây ấn tượng với bố mẹ vợ/chồng, vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc hay nói chuyện trước đám đông, bạn nên biết cách để tăng cường sự tự tin.

Đứng thẳng, nhìn về phía trước, hai chân hơi dang ra và đặt hai tay lên hông. Tư thế siêu anh hùng cổ điển này, gợi nhớ đến Wonder Woman hay Spider-Man, sẽ khiến bạn trở nên oai phong, táo bạo. Tất nhiên, bạn sẽ không muốn đứng như một anh hùng khi gặp phải những thử thách, trong một cuộc phỏng vấn hoặc biểu diễn, nhưng bạn nên làm như vậy ngay trước các sự kiện quan trọng để lấy lại bình tĩnh và khiến các hormone bên trong cơ thể cảm thấy dễ chịu.

Các vận động viên thường đấm vào không khí sau khi băng qua vạch đích hoặc hoàn thành một mục tiêu. Ngôn ngữ cơ thể của người chiến thắng là phổ biến và không chỉ áp dụng cho những đối thủ cạnh tranh. Vào đúng thời điểm người ta gặp thành công, họ thường giơ tay hoặc nắm tay lên trời một cách hân hoan.

(minh họa: Sincerely Media/Unsplash)

Nếu bạn đã hoàn thành một mục tiêu quan trọng, bạn đừng ngại thể hiện ngôn ngữ cơ thể của người chiến thắng. Nếu bạn cảm thấy mình là kẻ thua cuộc nhưng muốn cảm thấy ngược lại, hãy nhấc cánh tay của bạn lên trong giây lát hoặc hét lên một cách dứt khoát khi bạn đấm vào không khí.

Một số ngôn ngữ cơ thể dùng để ra lệnh được đánh giá thấp hơn so với tư thế quyền lực vì chúng được sử dụng quá trôi chảy. Những cái bắt tay chiếm ưu thế là những ví dụ điển hình về những cử chỉ phi ngôn ngữ thuyết phục có ảnh hưởng đến người khác nhưng lại bị bỏ qua.

Nếu bạn chưa từng biết, cụm từ “chiếm thế thượng phong” bắt nguồn từ cách những người muốn chiếm ưu thế đặt tay của họ lên trên tay của người khác khi thực hiện một cái bắt tay.

Bất cứ ai có ưu thế thường nắm quyền kiểm soát hoặc sẽ sớm nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc chiếm thế thượng phong mà không có ý định chạy chương trình. Khi bạn lo lắng nhưng muốn người mà mình sắp nói chuyện tưởng rằng bạn đang khá tự tin, hãy đặt tay bạn lên trên tay họ khi bạn bắt tay. Ngoài ra, hãy làm điều tương tự khi bạn gặp một nhân vật độc đoán và không muốn trở thành kẻ hèn yếu.

Một cái bắt tay mang tính thống trị có khả năng khiến bạn cảm thấy mình có quyền lực; ngay cả khi không, nó sẽ báo hiệu rằng bạn là một cá nhân quan trọng. Bạn cũng nên sử dụng một cái bắt tay mang tính thống trị để giúp người khác cảm thấy bình tĩnh hơn khi họ đang lo lắng. Bạn sẽ xoa dịu tâm trạng của họ bằng cách đặt tay bạn bên dưới tay họ khi bạn bắt tay.

Nếu bạn muốn trở nên sáng tạo và tự tin khi nói trước đám đông, hãy sử dụng đôi tay của mình. Chuyển động của tay giúp thể hiện cảm xúc, khiến khán giả cảm thấy ấm áp với những người sử dụng chúng và nâng cao lòng tự trọng. Lần tới khi bạn cảm thấy lo lắng trong một cuộc trò chuyện hoặc khi thuyết trình, hãy nhớ ra hiệu bằng tay khi bạn nói thay vì giữ yên chúng một chỗ.

Có rất nhiều tư thế và chuyển động ngôn ngữ cơ thể mang tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nữa, nhưng hãy bắt đầu với những tư thế phổ biến đã được đề cập – tư thế siêu anh hùng, cái bắt tay mang tính thống trị và những cử chỉ tay. Khi áp dụng những ngôn ngữ cơ thể này vào đời sống, bạn sẽ trở nên can đảm và thành thạo hơn về mặt giao tiếp trong xã hội.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!