Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Lễ tấn phong Giám mục Giáo phận Nha Trang

Lễ tấn phong Giám mục Giáo phận Nha Trang

 

Sáng 27.6.2023, tại Ðại Chủng viện Sao Biển Nha Trang đã diễn ra thánh lễ tấn phong Giám mục cho Ðức cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ. Thánh lễ tổ chức sau gần hai tháng, kể từ khi Tòa Thánh loan tin bổ nhiệm vào ngày 1.5.2023.

 

 

Sau hơn 11 tháng trống tòa, giáo phận Nha Trang đã chính thức có vị chủ chăn mới. Đức cha tân cử Giuse Huỳnh Văn Sỹ là vị Giám mục chánh tòa thứ 5 của giáo phận Nha Trang. Thánh lễ bắt đầu từ 5g sáng, khi trời còn tờ mờ nhưng có đông đảo tín hữu con dân giáo phận đã có mặt.

Thánh lễ có sự tham dự của gần như đầy đủ các Đức cha trong HĐGMVN đương nhiệm. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh không thường trú ở Việt Nam cũng đã hiện diện. Vị chủ phong là Đức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh. Hai vị phụ phong là Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn và Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Hải Phòng. Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi trong bài giảng lễ đã nhắc lại lịch sử hình thành giáo phận Nha Trang, giới thiệu về vị giám mục tân cử dù thuộc hàng giáo sĩ giáo phận Qui Nhơn, nhưng đã xuất thân từ Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang là nơi đào tạo linh mục cho ba giáo phận phận Nha Trang, Ban Mê Thuột và Qui Nhơn. Từ năm 2008, ngài từng là giáo sư giáo luật tại Đại chủng viện…, vì vậy, vị giám mục tân cử không xa lạ gì với giáo phận Nha Trang. Nhắc đến khẩu hiệu của Đức tân Giám mục Vâng lời Thầy, Con thả lưới – In Verbo Tuo, Laxabo Rete (Lc 5,5), Đức cha Khôi đã gợi lên mối quan tâm của vị tân giám mục về mục vụ truyền giáo nơi giáo phận Nha Trang nằm trên bờ biển miền Nam Trung Bộ,  Đức cha mời gọi cộng đoàn giáo phận Nha Trang cùng cộng tác với vị tân chức : “… Nếu chức Giám mục là một đặc sủng Chúa ban cho Đức cha tân cử thì bản thân Đức cha cũng là một ân huệ mà Thiên Chúa ban cho giáo phận Nha Trang”.

 

Trước đó, ngày 26.6, tại Tòa Giám mục Nha Trang, Đức cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội. Nghi thức này được cử hành trong giờ kinh chiều do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự, trước sự chứng kiến của Đức Tổng Giám mục Marek Zaleski, một số Giám mục trong HĐGMVN và linh mục, tu sĩ cùng giáo dân giáo phận Nha Trang.

Hiện nay giáo phận Nha Trang có 10 giáo hạt, 116 giáo xứ, 4 dòng tu nam, cùng 1 đan viện và 2 tu hội nam, 15 dòng tu nữ cùng 1 đan viện và 3 tu hội nữ. Giáo phận có 260 linh mục triều, 75 linh mục dòng, và hơn 230.000 giáo dân.

 

Minh Hải

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!