Kỹ năng sống

LÒNG KHOAN DUNG.

LÒNG KHOAN DUNG.
*Một buổi tối, trong một nhà hàng thức ăn nhanh nhỏ, có ba thực khách một ông già, một chàng trai trẻ và tôi.
Có lẽ vì ít khách, ánh sáng trong nhà hàng không bật hoàn toàn nên hơi mờ. Tôi ngồi cạnh cửa sổ và ăn tối một mình. Chàng trai trẻ ngồi gần cửa cạnh ông lão.
Tôi thấy ánh mắt chàng trai trẻ thỉnh thoảng lại nhìn chiếc điện thoại đang để trên bàn của ông lão. Sự thật đúng như tôi dự đoán. Khi ông lão quay qua châm điếu thuốc, anh chàng này nhanh tay lấy chiếc điện thoại nhét vào túi áo khoác, sau đó cố gắng rời khỏi nhà hàng.
Ông lão sớm phát hiện bị mất điện thoại, ông lập tức bình tĩnh nhìn xung quanh.
Lúc này chàng trai vừa chạm vào nắm cửa ra vào của nhà hàng, ông lão dường như hiểu điều gì đó đứng dậy và đi về phía chàng trai.
Thật bất ngờ ông nói “Con trai xin hãy đợi đã”. Chàng trai giật mình nói “Có chuyện gì”.
“Đó là, hôm qua là sinh nhật 70 tuổi của tôi con gái tôi đã tặng tôi một chiếc điện thoại. Tôi vừa để nó trên bàn và tôi nghĩ rằng đã vô tình va vào nó làm rơi xuống gầm bàn, tôi có vấn đề ở lưng hơn nữa mắt kém. Cháu có thể giúp tôi tìm dùm nó không?”.
Chàng trai trẻ nghe vậy, anh ta lau mồ hôi trên trán và nói. “Ồ cháu sẽ giúp ông tìm nó”. Anh ta cúi xuống gầm bàn tìm kiếm, chỉ một lác sau đưa chiếc điện thoại lên đưa ông lão và nói “đúng cái điện thoại của ông không?”.Ông lão nắm chặt tay chàng trai và nói “Đúng rồi cảm ơn anh”. Anh ta quay mặt đi và nhanh chóng rời khỏi nhà hàng.
Tôi sững sờ trước cảnh tượng trước mắt. Sau khi anh ta đi khỏi, tôi đến gần ông lão và nói. “Ông đã xác định được điện thoại bị đánh cắp nhưng tại sao ông không báo cảnh sát?”.
Câu trả lời của ông khiến tôi nhớ rất lâu. “Nếu tôi báo cảnh sát, tôi sẽ mất đi một thứ có giá trị gấp ngàn lần chiếc điện thoại, đó là sự Khoan dung”.
– Cang Huỳnh lược dịch từ La Vie est Belle.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!