Kỹ năng sống

Lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn và sự thương hại có giống nhau không?

Lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn và sự thương hại có giống nhau không?

Khi xem phim hay nhìn thấy một mảnh đời bất hạnh, bạn có khóc hay cảm thấy thương xót chưa? Tất cả những điều đó chính là đến từ lòng trắc ẩn của bạn. Vậy lòng trắc ẩn là gì? Tại sao mỗi chúng ta cần có điều đó? Các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài dưới đây nhé

I. Lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn là khái niệm có thể được hiểu theo nhiều nghĩa như lòng thương cảm, sự cảm thông, chia sẻ hay lòng nhân ái… Mọi khái niệm ấy đều có thể xem là cung bậc cảm xúc, sự nhạy cảm, của mỗi con người. Mỗi chúng ta có thể đồng cảm nỗi đau của người khác hay tình cảnh éo le của bất kỳ ai. Vì thế, có thể nói nó có liên quan tới cảm xúc và nó là tiền thân của sự đồng cảm.

Đó là cảm giác bạn thấu hiểu được cảm xúc của mỗi người mà không có mục đích nào. Một người có lòng trắc ẩn sẽ có một trái tim nhân hậu và một tấm lòng nhân ái. Nó sẽ khiến con người ta có những hành động tích cực tốt đẹp, giúp đời và giúp người.

Lòng trắc ẩn
Lòng trắc ẩn là gì?

II. Liệu có thước đo lòng trắc ẩn?

Lòng trắc ẩn là như thế, vậy liệu có hay không thước đo hay phép thử để chứng minh điều đó? Đức tính này không thể thử được bởi nó có trong mỗi con người dưới những hình thức khác nhau. Nhưng đừng vì không đo được mà đổ lỗi cho hoàn cảnh, tự mình khước từ đi bản chất vốn có.

Một người không có lòng trắc ẩn có thể đồng nghĩa với việc người đó  “vô cảm”. “Vô cảm” là từ một từ có thể nói là khá quen thuộc nhưng nếu phân tích rõ ràng thì từ ngữ đó nó quá nặng để đánh giá một con người. Vì một người vô cảm là người có lối sống thờ ơ, không quan tâm tới mọi người. Nhắc đến nó, ta cũng cảm nhận được sự đau đớn vô hình, lối sống ích kỷ, đơn độc.

Lòng trắc ẩn
Liệu có thước đo trắc ẩn?

III. Trắc ẩn và thương hại có giống nhau?

Lòng trắc ẩn không phải là mời gọi sự đau khổ của mọi người vào trong tâm trí của bạn. Đó là cảm giác hòa hợp với tâm trạng của người khác, chia sẻ niềm vui với người ấy. Nó là chiếc cầu nối mang bạn đến gần hơn với mọi người, xóa bỏ đi cảm giác xa lạ. Sự tốt bụng, bao dung cũng bắt nguồn từ điều này, đó là một phiên bản sâu sắc hơn của sự tử tế. Mục đích của tử tế chính là để giúp đỡ người khác mà không cần lợi nhuận nào.

Những cụm từ như “cảm thông”, “lòng nhân ái” đều hướng đến một khái niệm tương tự như nhau. Chúng chính là những hương vị khác nhau của tình người, tình yêu thương. Đồng cảm là một khả năng để hiểu người khác từ chính quan điểm của họ. Đồng cảm không có nghĩa là bạn phải đồng ý với những mọi cảm xúc, quan điểm của mọi người. Bạn nên từ chối một cách tinh tế khi không đồng ý hay khi cảm xúc của họ bị sai lệch.

 

Lòng trắc ẩn
Trắc ẩn và thương hại có giống nhau?

IV. Điều gì tạo nên lòng trắc ẩn?

Lòng trắc ẩn được tạo nên từ chính những trải nghiệm cuộc sống, từ chính những mối liên kết giữa người với người và quan trọng hơn cả là một trái tim đầy nhân ái. Đã trải qua vấp ngã, con người dễ bị khơi gợi lại những cảm xúc, kỷ niệm buồn tương tự. Từ đó, thấu hiểu nỗi đau của người khác cũng như gợi lại chính nỗi đau mình từng trải qua. Có thể những ký ức đau buồn trỗi dậy khiến bạn khóc vì một câu chuyện cảm động nào đó.

Và tất nhiên, khi bạn có một trái tim nhân ái thì bạn mới có thể khơi gợi được lòng trắc ẩn trong con người. Bạn biết đặt bản thân vào người khác, cảm nhận sự lo lắng và biết đối mặt với cuộc đời.

Lòng trắc ẩn
Điều gì tạo nên lòng trắc ẩn?

V. Tại sao con người lại cần lòng trắc ẩn?

Bạn nghĩ sao nếu con người không biết cảm nhận được những nỗi đau khổ, nỗi tuyệt vọng của người khác? Sẽ ra sao nếu chúng ta chỉ sống cho những cảm xúc và lợi ích của riêng cá nhân mình? Chắc chắn rằng cuộc sống khi ấy sẽ chỉ toàn những điều tồi tệ bởi con người sống với nhau qua những sự thờ ơ, nhạt nhẽo.

1. Bản chất của lòng trắc ẩn

Quả thật, con người cần có lòng trắc ẩn. Bởi bản chất của nó là một loại cảm xúc cho đi mà không cần nhận lại. Nếu có điều nhận lại thì cũng chỉ nhận chính là sự thanh tịnh trong tâm hồn hay thêm những góc nhìn khác về cuộc sống và con người xung quanh. Vì ở đâu đó xung quanh chúng ta vẫn luôn tồn tại những mảnh đời còn chịu nhiều khổ đau. Có như thế thì chúng ta lại càng biết trân trọng cuộc sống và những gì mình đang có.

2. Con người cần lòng trắc ẩn để làm gì?

Con người khi có đức tính này sẽ khiến cho cuộc sống của họ cảm thấy hạnh phúc, giúp tạo ra sự cân bằng, tạo ra cội nguồn của sự phát triển của toàn xã hội. Bởi đó là động lực để con người sống tốt hơn, biết yêu thương hơn, cuộc đời sẽ trở nên tươi đẹp hơn khi con người có đủ sự vị tha và thấu hiểu.

Lòng trắc ẩn
Tại sao con người lại cần đức tính này?

Tuy nhiên, điều gì cũng sẽ có những mặt tốt, mặt xấu. Bạn có lòng trắc ẩn nhưng cũng đừng để những cảm xúc tiêu cực của người khác lại ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bởi lẽ, nó là gì vốn cũng khó để đưa ra khái niệm hay định nghĩa được chính xác. Chúng tôi hy vọng các bạn cũng sẽ có đủ tấm lòng để sống một cuộc đời ý nghĩa và đầy xúc cảm.

Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn cũng đã hiểu thêm về lòng trắc ẩn phải không nào. Nếu bạn có thắc mắc về bất kỳ điều gì, hãy để lại ở phần bình luận cho chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!