Góc tư vấn

MA QUỶ: THEO TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN VIỆT NAM VÀ THEO KINH THÁNH

MA QUỶ: THEO TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN VIỆT NAM

VÀ THEO KINH THÁNH

1/ Thế giới Tâm linh Việt Nam và khái niệm MA – QUỶ

Việt Nam là một đất nước có nền văn hoá Á Đông lâu đời, chịu ảnh hưởng từ Tam Giáo (Phật – Đạo – Nho) kết hợp với tín ngưỡng bản địa nên thế giới tâm linh Việt Nam rất là sắc màu. Để hiểu khái niệm ma quỷ phải hiểu về tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Trong văn hoá Việt Nam, thế giới vô hình tồn tại 4 nhóm hay còn gọi là 4 đạo: Thần (God), Tiên – Thánh (Immortal), Ma (Ghost), Quỷ (Demon).

 

 Khái niệm Thần: được hiểu là những thế lực quyền năng cai quản một thế giới, một nguyên tố hoặc một phương trời. VD: Ông Trời là Đấng tạo dựng muôn loài, Thần Long Đỗ cai quản thành Thăng Long, thần Tài, thần Thổ Địa, thần Thành Hoàng, Ngọc Hoàng, Thiên Lôi, Diêm Vương, Phật, Bồ Tát, các Nữ Thần, các Bà, các Âm thần ….. Lạc Long Quân về cơ bản ổng là Long thần cai quản vùng biển Đông Hải. Về cơ bản, mọi thứ ở Việt Nam đều có thần cai quản.

 

– Khái niệm Tiên hoặc Thánh: được hiểu là những con người sau khi tu tập hoặc cứu dân trị nước, được các vị Thần phong chức, hoá vào đạo Tiên. VD: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đồng Tử, Nguyễn Minh Không, Trần Hưng Đạo, các Mẫu, các cô cậu, vv. Khái niệm Thánh của Việt Nam khác với khái niệm Thánh của Công Giáo vì Thánh trong quan niệm Việt Nam có thể chết và chưa thoát khỏi vòng luân hồi. Âu Cơ là người thuộc dòng dõi Thần Nông – một dòng dõi Tiên tộc.

 

– Khái niệm Ma: Theo văn hoá Việt Nam, linh hồn con người có 3 hồn và 7 vía. Sau khi chết thì 7 vía sẽ tan biến, còn 3 hồn sẽ đi vào Âm phủ để chịu phán xét bởi các Phán quan và luân hồi sang kiếp mới. Nhưng đôi khi vì “lỗi kĩ thuật” từ Âm phủ nên linh hồn con người vẫn còn mắc kẹt lại ở nhân gian, lang thang khắp nơi gọi là cô hồn, trường hợp linh hồn ông bà tổ tiên hiện về thường gọi là hương hồn gia tiên. Ma không hại con người nha quý dị. Nếu ma được tu tập và được giác ngộ có thể trở thành Tiên. Ở Việt Nam vì chịu ảnh hưởng của văn hoá Phật Giáo Đại Thừa, tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng xá tội vong nhân – cầu cho cô hồn – tương ứng với Tam Nhật Lễ Các Thánh và Tháng 11 của Công Giáo.

 

– Khái niệm Quỷ: Quỷ có 2 loại: 1 là các thần tiên vì bất mãn mà xuống trần gian làm loạn, gây hại cho một khu vực nào đó. Loại khác là do linh hồn con người khi chết còn thù hận, không siêu thoát được nên thành quỷ. Nếu linh hồn con người bị thu thập và huấn luyện bởi các thầy pháp, họ sẽ trở thành quỷ, còn được biết đến là âm binh. Quỷ thường rất ác, có quyền năng hơn ma và là thứ đáng gờm vì nó săn lùng và giết hại con người. Một số sinh vật được đồng hoá với quỷ là các yêu tinh. Một số quỷ được truyền tụng trong dân gian với tên gọi ma (Trong khi ma hiền vl luôn) như: Ma da, ma lai, ma cà rồng, ma rừng, ma xó, thần vòng (gọi là thần nhưng thực ra là linh hồn người treo cổ chết), quỷ nhập tràng, thần trùng (giải thích cho hiện tượng trùng tang), ma gà (một loại ma xó)…….

Ở Việt Nam, người có thể giao tiếp với thế giới vô hình thường được gọi là Thầy hoặc Cô. Vd: Thầy mo, thầy cúng, thầy đồng, cô đồng, ….

Ma quỷ ở Việt Nam cũng có ma quỷ tốt và ma quỷ xấu, ngoài ra họ còn có thể bị các thầy pháp bắt và sai khiến làm việc. Thường thì không ai có thể sai khiến Thần – Tiên, họ chỉ có thể sai khiến Ma – Quỷ, để trừ quỷ hay bắt quỷ thì thường các Thầy sẽ dùng bùa chú, ngải hoặc sử dụng thuật ếm.

 

2/ Ma quỷ trong Kinh Thánh:

Theo Giáo lý Công Giáo và theo Kinh Thánh, ma quỷ là những thế lực thần thiêng có quá khứ là các Thiên thần đầy quyền năng, nhưng vì kiêu ngạo chống đối Thiên Chúa nên bị phạt sa xuống trần gian và mất hết ánh sáng.

Xuyên suốt Kinh Thánh, chúng ta dễ dàng nhận ra sự hoạt động của các thế lực thần dữ chống lại Thiên Chúa. Ngay từ buổi đầu của công cuộc tạo dựng, ma quỷ đã xúi giục Nguyên tổ Adam và Eva ăn trái cấm khiến họ mất đi sự bất tử và bị đuổi khỏi vườn Eden. Ma quỷ còn cám dỗ Cain khiến ông ghen ghét và giết chết Abel em mình.

Tới thời Moses, ma quỷ thể hiện quyền năng của nó qua các tư tế của Pharaoh, khiến các tư tế bắt chước hầu hết các dấu lạ Moses làm ra (trừ làm cho con trai Pharaoh sống lại). Trong lời phán với dân Israel về việc chuẩn bị lễ Vượt Qua, Thiên Chúa cũng nói rằng “Đêm ấy, ta sẽ rảo khắp đất Ai Cập. Sẽ sát hại mọi con đầu lòng trong đất Ai Cập và sẽ trị tội chư thần Ai Cập” – tiếng Latinh dịch “chư thần Ai Cập là “diis Ægypti” nghĩa là “các vị thần Ai Cập”. Đây có thể suy ra Thiên Chúa tuyên chiến với các vị thần Ai Cập – theo nhãn quan của dân Do Thái là các tà thần.

Sách Cựu Ước quy kết mọi vị thần ngoài YHWH Thiên Chúa là ma quỷ và cấm dân Do Thái liên hệ đến hay thờ phượng các thần đó. Ngoài ra, Do Thái Giáo còn nhắc đến sự tồn tại của các “thần ô uế” – một loại ma quỷ gây kinh sợ cho toàn bộ dân chúng và đôi khi là cả các tư tế. Việc trục xuất một thần ô uế phải được thực hiện bởi vị thượng tế của Thiên Chúa tối cao.

Trong Tân Ước, những hoạt động của ma quỷ được thể hiện rõ nét hơn cả trong quá trình hoạt động của Chúa Giêsu: Ngài đuổi quỷ đi ngay trong hội đường, trừ quỷ câm, trừ quỷ cho hai người bị quỷ ám ở phía bên kia Biển Hồ, trừ quỷ cho người đàn ông ở Ghêrasa. Ma quỷ rất kinh sợ quyền năng của Chúa Giêsu vì chúng biết Ngài là ai: “Ông là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

Sách Khải Huyền, cuốn sách huyền bí của bộ Kinh Thánh còn kể lại câu chuyện đối đầu giữa Con Mãng Xà và người Phụ Nữ sắp sinh con, rồi sau đó là với tổng lãnh thiên thần Michael.

Một số ma quỷ được gọi tên trong Kinh Thánh: Lucifer, Asmosdeus, Beelzebub, Baal, Astoreth, Moloch, trường hợp đặc biệt tên là Đạo Binh (vì chúng quá đông)

Ma quỷ có quyền năng như Thiên Chúa hay các thiên thần không? Câu trả lời là CÓ. Bản chất thật sự của ma quỷ là các thiên thần phản loạn nên chúng vẫn giữ quyền phép và phẩm trật như lúc còn là thiên thần. Người ta có thể nói là: “Ma quỷ có thể làm mọi thứ như Thiên Chúa chỉ trừ việc sáng tạo và phục sinh thôi.” Chúng có thể biến ra đủ thứ phép lạ và chữa bệnh, giả làm Đức Mẹ, Chúa Giêsu hay các Thánh, nói được mọi thứ tiếng và biết được tương lai, đi ra đi vào nơi Thánh mà không gặp bất cứ sự trở ngại nào.

Thế người Công Giáo nên có thái độ và phản ứng thế nào về ma quỷ?

⁃ Đầu tiên là phải xác định rõ: Đọc kinh hay đeo Thánh Giá hay trữ 1 đống tượng ảnh, Áo Đức Bà không phải là thứ làm ma quỷ sợ, nó có thể đọc 10 chuỗi Mân Côi để chọc quê bạn nếu bạn chỉ lần chuỗi như thói quen mà không nhớ đến Đức Mẹ, trình thuật Kinh Thánh cho thấy nó hiểu rõ Kinh Thánh như Chúa Giêsu và đem ra để thử thách Người. Thứ làm ma quỷ sợ chính là sự khiêm nhường và tín thác vào Chúa, ma quỷ không hạ mình xuống được và nó không tin vào Thiên Chúa, nó biết Ngài nhưng không tin Ngài. Và ma quỷ cực kì sợ ai yêu mến Đức Mẹ, vì nó không chấp nhận thua một người Phụ nữ khiêm nhường.

⁃ Không được suy nghĩ mình có thể chế ngự được ma quỷ và không thách thức nó. Ma quỷ là ông tổ sự dối trá, cách tốt nhất là đuổi nó đi, đừng tìm cách liên lạc hay giao tiếp với nó vì “một nửa sự thật chưa phải là sự thật”. Tương lai của chúng ta là một ẩn số, trong 14.000.650 kết quả tương lai thì ma quỷ chỉ biết một, điều gì chắc chắn cái “một” đó nó sẽ xảy ra. Đừng thách thức nó, vì người khôn sẽ không chọc chó bao giờ.

⁃ Khi bối rối, đừng tìm cách ở sạp bói tarot, bói bài, cúng sao giải hạn, lên đồng. Hãy cho nó thấy rằng Thiên Chúa của bạn là nhất, chứ không phải nói yêu Chúa mà lại chơi với tuesday là ma quỷ.

⁃ Cuối cùng là: Hãy sống theo Lời Chúa, ma quỷ sẽ sợ bạn. st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!