Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Mẹ Angelica và mạng lưới EWTN

Mẹ Angelica và mạng lưới EWTN

 

EWTN, viết tắt từ Mạng lưới truyn hình Ngôi Lời Vĩnh Cửu, là hệ thống truyền hình cáp ở Mỹ cung cấp các chương trình về chủ đề Công giáo 24/7 do một vị nữ tu sáng lập.

 

EWTN không những là Đài truyền hình Công giáo lớn nhất tại Mỹ, mà còn được cho là “mạng lưới truyền thông tôn giáo lớn bậc nhất thế giới”. Theo số liệu của EWTN, có đến 250 triệu người ở 140 quốc gia và vùng lãnh thổ truy cập các nội dung của đài.

Mẹ Angelica đã thiết lập và phát triển một hệ thống truyền thông dễ dàng tiếp cận được với mọi Kitô hữu

Năm 1980, mẹ Mary Angelica (1923-2016) của dòng Chiêm niệm thánh Clara thành lập EWTN. Đến ngày 15.8.1981, nội dung đầu tiên phát sóng từ phòng thu bên trong gara của đan viện Đức Mẹ Các Thiên Thần ở TP Irondale (bang Alabama, Mỹ). Đây cũng là tu viện được mẹ Angelica sáng lập năm 1962. Đích thân mẹ chủ trì chương trình riêng mang tên Mother Angelica Live, và chương trình này chỉ chấm dứt vào tháng 9.2001 vì mẹ gặp vấn đề về sức khỏe, buộc phải về hưu. Hiện nhà báo Michael P. Warsaw, cố vấn của Bộ Truyền thông Vatican, giữ cương vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EWTN.

Mẹ Angelica tên khai sinh là Rita Rizzo, lớn lên ở TP Canton, bang Ohio. Khi còn nhỏ, mẹ mắc một căn bệnh bí ẩn khiến nằm liệt giường suốt 2 năm. Không thuốc nào có thể chữa lành hoặc giúp giảm đau, cô bé Rita cầu nguyện với Chúa và nguyện sẽ dâng trọn cuộc đời cho Thiên Chúa nếu được lành bệnh. Sau 9 ngày khấn nguyện, Rita lành bệnh. Thực thi lời hứa, năm 21 tuổi, chị Rita gia nhập dòng Chiêm niệm thánh Clara và tr thành n tu Angelica.

Mẹ Angelica là người có lối trình bày, diễn đạt đặc biệt lôi cuốn, nên từ năm 1969, đã cộng tác với nhiều đài phát thanh, truyền hình. Từ những lần cộng tác rất thành công này, Mẹ ấp ủ ý tưởng thành lập một đài truyn hình để truyn ti nhng thông tin v Công giáovà EWTN ra đời.

 Mẹ Angelica thảo luận với Đức Gioan Phaolô II

 

Bên cạnh mạng lưới truyền hình, EWTN còn sở hữu tờ báo National Catholic Register và hãng tin Catholic News Agency. Bản thân National Catholic Register và Catholic News Agency đã đạt danh tiếng lớn trong cộng đồng báo chí Công giáo nói riêng và tôn giáo nói chung. EWTN cũng vn hành website thương mEWTNReligiousCatalogue.com, kênh mang đến lợi nhuận cho đài. Song song đó, EWTN còn là công ty ch qun mng lưới kênh phát thanh 24/7, cung cp các chương trình Công giáo và cu nguyn cho khong 350 đài phát thanh trên khp nước MĐài Phát thanh v tinh SiriusXM và phát thanh tn s ngn cũng trc thuc EWTN. Mọi nền tảng phát sóng của mạng lưới EWTN đều có kênh tiếng Tây Ban Nha.

Ngày 8.12.2009, EWTN bắt đầu chuyển sang truyền hình chất lượng cao. Đến năm 2019, các chương trình EWTN có mt trên hơn 6.000 kênh truyền hình liên kết cũng như các nền tảng Roku, Apple TV, Amazon Fire và YouTube. Bên cnh tr s  Irondale, EWTN duy trì cơ sở ở Washington D.C cho phần tin tức và một trạm phát sóng ở Bờ Tây thuộc TP Garden Grove, bang California.

Phần lớn nguồn quỹ cho hoạt động vận hành của EWTN đến từ người xem quyên góp.

 

Mẹ Angelica đóng vai trò lớn lao cho sự phát triển của Giáo hội Công giáo tại Mỹ. Nhờ vào phương tiện thông tin đại chúng, Mẹ đã tạo ra những ảnh hưởng sâu sắc và rộng khắp. Vị nữ tu đáng mến này đã gặt hái được rất nhiều thành công với chương trình của mình. Mẹ giải đáp thắc mắc của khán giả với sự rõ ràng và dịu dàng trong những câu hỏi về Thiên Chúa và cuộc sống. Mẹ Angelica đã giúp cho Giáo hội dần dần đi sâu vào trong đời sống đức tin của từng người Công giáo tại Mỹ. Mẹ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử phát thanh truyền hình đã thành lập và dẫn dắt một mạng lưới trong vòng 30 năm. (T.N)

 

ĐỊNH NGUYN

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!