Mục vụ gia đình

Ngăn trở do ràng buộc bởi dây hôn phối cũ?

Ngăn trở do ràng buộc bởi dây hôn phối cũ?

Hải Đăng

 

Vào Th 6, 17 thg 3, 2023 vào lúc 13:48 Si Hoang đã viết:

Kính thưa quý Đức Cha cùng quý Cha bề trên, con có thắc mắc chưa thông suốt kính mong quý Đức Cha, quý Cha bề trên chỉ bảo. 

   Con là người ngoại đạo, con trên 60 tuổi và con đã ra tòa ly hôn được 2 năm. Bạn con là tín đồ Công giáo, bạn con là góa phụ đã 10 năm. Vậy nếu bạn con và con đến Cha xứ địa phương xin được làm phép miễn chuẩn ngăn trở hôn nhân liệu có được Đức Cha giáo phận chấp thuận không ạ?

 Đối với pháp luật hiện con đã là người tự do nhưng con vẫn chưa biết theo giáo lý hôn nhân Công giáo con có bị xem là còn ngăn trở do ràng buộc bởi dây hôn phối cũ hay không. 

    Băn khoăn này không biết tỏ cùng ai nên con mạo muội kính nhờ quý Đức Cha, quý Cha bề trên khai sáng. Con thành thật biết ơn. Con trân trọng kính chào, kính chúc sức khỏe quý Đức Cha, quý Cha dồi dào bên hồng ân Thiên Chúa.

si hoang <[email protected]

 

Xin chào Bác Hoang Si,

 

Rất vui được biết Bác và được Bác tín nhiệm nêu băn khoăn về Đạo.

Nguyên tắc chung là thế này:

Nếu một người Công  Giáo kết hôn với một người ngoài Công Giáo (nghĩa là chưa rửa tội theo nghi lễ Công Giáo) thì cần được cho phép (quen gọi là Phép Chuẩn khác đạo) của vị Giám Mục đang coi sóc giáo phận nơi mình cư trú, các linh mục quản xứ sẽ là người giới thiệu lên Đức Cha giáo phận từng trường hợp cụ thể (chứ các cha không có quyền trực tiếp cho hay không cho). Thủ tục dễ dàng không có gì khó khăn cả.

Dĩ nhiên là cả hai bên đều là “người tự do”.

Vậy xin Bác cứ mạnh dạn đến gặp trực tiếp vị linh mục đang coi sóc gần nhất (thường là giáo xứ của người bạn Công Giáo mà Bác đang muốn kết hôn, và chắc chắn sẽ được giúp đỡ).

Tuy nhiên, theo suy nghĩ và xác tín của cá nhân tôi, thì tôi xin chia sẻ với Bác kinh nghiệm này, nếu không có lý do nào ngăn trở quan trọng thì xin Bác hãy tìm hiều về Giáo Lý Công Giáo sâu xa hơn một chút, vì nếu Bác sẽ được Rửa Tội, Thêm Sức, rước Mình Thánh Chúa, được ơn tha mọi tội lỗi trong đời…, Bác sẽ cảm nhận một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao mà không có niềm vui nào nơi trần gian có thể sánh được. Còn nếu chúng ta “nghĩ tưởng” là mình rất thương nhau (dù là còn trẻ hay đã lớn tuổi) để rồi chỉ mong sao đầy đủ thủ tục được về sống chung công khai với nhau, thì tôi xin nói rất thật lòng là sẽ rất… mau chán nhau, người ta hay nói thế này: “Chưa được thì nay ước mai ao, được rồi thì chán phè”.

Tôi cũng không giấu giếm gì Bác, bản thân tôi cũng là một giáo dân đang giúp việc cho BBT CGVN, tôi cũng đã lập gia đình từ khi còn trẻ, nay đã trải qua 48 năm hôn phối, nếu có ai hỏi tôi kinh nghiệm về đời sống hôn nhân thì tôi xin chia sẻ rất chân thành rằng, đó là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm lớn nhất của một đời người, nếu không cậy dựa vào chính Thiên Chúa qua những sự dẫn dắt của Giáo Hội (các Giám Mục, Linh Mục) thì vô vàn vô số nguy  hiểm đang rình chực hàng giờ hàng ngày…

Đừng cậy dựa vào tiền bạc, sức khỏe, gia thế hay bất cứ điều gì của trần gian, ngoại trừ chính Chúa sẽ yêu thương chúng ta cho đến tận cùng, những người khác, những sự khác sẽ bỏ rơi chúng ta bất cứ lúc nào…

Bác có quyền không nghe theo ý kiến của tôi, nhưng tôi hứa sẽ cầu nguyện cho Bác và tất cả gia đình, cả gia đình người Bạn Công Giáo của Bác nữa.

Nếu Bác có chút thời gian, xin vào xem qua 2 videos dưới đây, phần đầu của một vài bài Thánh Kinh Công Giáo do Đức Cha Phero Nguyễn Khảm trình bày, ngay ở phần đầu sẽ có phần trả lời và giải thích khá thục tế về Phép Chuẩn khác đạo nhé.

Cầu chúc nhau mọi điều may lành.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!