Kỹ năng sống

NGƯỜI BỆNH NHÂN MÙ

NGƯỜI BỆNH NHÂN MÙ
Hai bệnh nhân ốm nặng nằm chung vào một phòng trong bệnh viện.
Trên chiếc giường ở sát khung cửa sổ duy nhất của căn phòng, người bệnh nằm gần cửa sổ được phép ngồi dậy 1 giờ đồng hồ mỗi ngày. Người bệnh thứ hai bất động phải nằm hoàn toàn. Họ thường nói chuyện với nhau ,kể cho nhau nghe chuyện vợ con, gia đình, nghề nghiệp và những khó khăn trong cuộc sống…
Mỗi buổi chiều, khi người đàn ông ở chiếc giường gần cửa sổ được phép ngồi dậy, anh ấy ngồi đó, mắt hướng ra ngoài cửa sổ và kể cho người bạn cùng phòng của mình cuộc sống đang diễn ra bên ngoài ô cửa nhỏ. Người này kể, người kia nhắm mắt tưởng tượng.Cứ thế họ cùng tìm thấy niềm vui nho nhỏ mỗi ngày.
Đó cũng là khoảng thời gian hạnh phúc mà người đàn ông bất động ở chiếc giường bên kia được hưởng, thế giới lại được mở ra sống động với anh
“Ngoài ô cửa sổ là một công viên và bên nó là một dòng sông trong vắt lãng đãng trôi. Điểm vào phong cảnh thơ mộng ấy có những chú thiên nga đang nhẹ nhàng lướt mình trên mặt nước, những cô bé cậu bé đang nô đùa trong vắt tiếng cười, xa xa trên các ghế đá có các cặp tình nhân ôm nhau ngập tràn hạnh phúc. Chưa có nơi nào lại đẹp như công viên này, hoa rực rỡ sắc màu, mà bạn ơi, còn thấy được cả đường chân trời ửng đỏ trước cảnh hoàng hôn…”
Ngày lại trôi qua. Một buổi sáng như mọi ngày, y tá mang thuốc cho hai bệnh nhân. Và thật buồn… cô phát hiện ra người đàn ông trên chiếc giường gần cửa sổ đã chết. Anh ra đi, một cách nhẹ nhàng và bình yên trong giấc ngủ của mình.
Bệnh viện đã mang xác anh đi. Một không khí nặng nề bao trùm căn phòng. Người đàn ông còn lại ngỏ ý muốn được lại gần cửa sổ để tận hưởng khoảng trời đầy sinh động nhằm vượt qua nỗi buồn mất mát. Chiếc giường của anh được chuyển tới bên cửa sổ.
Một ngày, rất chậm chạp , khó khăn, anh cố tự di chuyển bằng khuỷu tay, đến bên bậu cửa , nhướn người để cố gắng được sống cùng khung cảnh bên ngoài. Thật bất ngờ! Tất cả những gì mà anh có thể nhìn được qua ô cửa sổ chỉ là một bức tường trống trơn! Cảm giác thất vọng vô cùng
Khi y tá quay lại, anh hỏi cô về khung cảnh người bạn cùng phòng, người vẫn hằng ngày mở ra một thế giới tươi đẹp và nên thơ cho anh ta qua những lời kể.
Cô y tá ngạc nhiên cho biết người đàn ông đó bị mù.
Anh lặng đi, nhắm mắt lại và nhìn ra khung cửa mỗi ngày… st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!