Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Nhà nguyện chầu Thánh Thể mở cửa 24/24

Nhà nguyện chầu Thánh Thể mở cửa 24/24

Đức Hồng y Timothy Dolan, TGM TGP New York đã cung hiến một nhà nguyện chầu Thánh Thể ở Manhattan, thành phố New York vào đầu tháng 8.2023. Ngôi nhà nguyện thuộc giáo xứ Thánh Giuse. Linh mục Boniface Endorf, dòng Đa Minh, chánh xứ Thánh Giuse, khẳng định đây là nhà nguyện duy nhất ở Manhattan “không bao giờ đóng cửa ở một thành  phố không bao giờ ngủ, là nơi luôn có sự cầu nguyện liên lỉ, mang lại nhiều ân sủng cho Tổng Giáo phận New York, thành phố New York, và lời cầu nguyện sẽ giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người”. Cha Endorf đã công bố việc xây dựng nhà nguyện vào năm 2020, trước khi các giám mục Mỹ bắt đầu phê duyệt kế hoạch cho chương trình Phục hưng Thánh Thể nhằm khôi phục niềm tin Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí tích Thánh Thể. Trong 6 tháng qua, kể từ khi giáo xứ tổ chức việc chầu Thánh Thể, ngày nào cũng có giáo dân đến cầu nguyện trước Thánh Thể.

Hành hương leo núi để cổ võ ơn gọi linh mục

Một số giám mục Ireland đã tham gia cùng hàng ngàn người trong cuộc hành hương truyền thống leo núi Croagh Patrick vào Chúa nhật cuối tháng 7. Cuộc hành hương năm nay được xem như một phần trong nỗ lực thúc đẩy ơn gọi linh mục của Giáo hội tại Ireland. Đức Tổng Giám mục Eamon Martin, Tổng Giáo phận Armagh, đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện ở đỉnh núi, nơi thánh Patrick đã sống 40 ngày đêm. Đức Tổng Giám mục Eamon Martin cho biết: “Năm nay chúng tôi đang cố gắng đưa ra thông điệp rằng, chức linh mục là một ơn gọi rất quan trọng đối với Giáo hội. Ơn gọi đang giảm dần nhưng chúng tôi hy vọng rằng Chúa vẫn đang kêu gọi mọi người”. Giáo hội tại Ireland đang đối mặt với tình trạng thiếu linh mục và thiếu ơn gọi. Chỉ một số ít lễ phong chức diễn ra trong năm 2023 ở 26 giáo phận. Đức cha Francis Duffy, Tổng Giám mục Tuam hy vọng cuộc hành hương cổ vũ ơn gọi sẽ mang đến kết quả tích cực: “Cách đây khoảng 15 năm, chúng tôi đã có một năm ơn gọi và điều đó đã dẫn đến sự gia tăng số người đáp lại lời mời gọi”. Sau cuộc hành hương này, vào Chúa nhật 6.8.2023, Đức Tổng Giám mục Eamon Martin đã chủ sự buổi “Thắp lửa” tại Đồi Slane, Co Meath, nơi vào năm 433, thánh Patrick đã đốt một ngọn lửa Vượt qua để kỷ niệm lễ Phục Sinh. Buổi “Thắp lửa” mời mọi người thuộc mọi thế hệ đến thắp lửa một lần nữa và thắp sáng niềm tin.

Sri Lanka thúc đẩy đối thoại liên tôn và đoàn kết cộng đồng

Caritas Seth Sarana, Sri Lanka, gần đây đã tổ chức một hội thảo có chủ đề “Tình yêu vượt trên tôn giáo và chủng tộc”, nhằm thúc đẩy đối thoại liên tôn và cổ vũ văn hóa liên kết cộng đồng. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và đại diện Công giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo đã tham dự cuộc hội thảo được tổ chức tại Trường Cao đẳng Maris Stella ở Negombo, Tổng Giáo phận Colombo. Ông Vidura Wickramanayake, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hóa Sri Lanka nhấn mạnh, thách thức của ngày nay là khai sinh một xã hội coi trọng vẻ đẹp hiện diện trong mọi tín ngưỡng, tôn giáo. Góp phần cho nỗ lực đối thoại tôn giáo, đại diện Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Công giáo đã giải thích cho giới trẻ có mặt tại sự kiện về các nguyên tắc cần thiết để sống tôn trọng lẫn nhau, tiếp cận và đoàn kết giữa các tôn giáo khác nhau. Ông Diluni Tharangani, điều phối viên Caritas Seth Sarana, cho biết Negombo là một khu vực đa sắc tộc, là nơi lý tưởng cho cho việc giúp “trẻ em hiểu các nguyên tắc và giá trị của các tôn giáo khác nhau để xây dựng tình yêu thương và đoàn kết giữa họ”. Một số người trẻ nhận xét, đối với họ, cuộc hội thảo đã mang đến cơ hội để tìm hiểu về bốn tôn giáo chính, cơ hội này nên được mở rộng cho những người trẻ ở các vùng khác của Sri Lanka.

Tòa Thánh tháo gỡ bất đồng về phụng vụ

Đức Tổng Giám mục Cyril Vasil được bổ nhiệm làm Đại diện Giáo hoàng, đã đến Ấn Độ ngày 4.8.2023, để tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc tranh chấp phụng vụ kéo dài hàng chục năm tại Giáo hội Syro-Malabar theo nghi lễ Đông phương ở Ấn Độ. Từ cuối thập niên 1998, Giáo hội Syro-Malabar bị chia rẽ về cách cử hành thánh lễ. Năm 1999, các giám mục thỏa thuận công thức dung hợp: trong phần phụng vụ Lời Chúa, chủ tế quay mặt về giáo dân, và đến phần phụng vụ Thánh Thể, thì quay lên bàn thờ. Ngoại trừ Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly, tất cả 35 giáo phận của Giáo hội Syro-Malabar đã thông qua quyết định của Thượng Hội đồng chấp thuận vào năm 2022. Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly, Ấn Độ, là giáo phận lớn nhất trong toàn Giáo hội nghi lễ này, với khoảng nửa triệu tín hữu.

 

Quỹ Ðồng tiền Thánh Phêrô

Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô, năm 2022, đã quyên góp được 107 triệu euro, trong đó 43,5 triệu euro quyên góp từ bốn nguồn lạc quyên; 63,5 triệu euro khác đến từ lợi nhuận tài chính. Tiền lạc quyên của quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô được phân bổ cho hai lĩnh vực chính trong sứ mệnh phổ quát của Đức Thánh Cha là tài trợ cho hoạt động phục vụ được thực hiện bởi các Bộ, Tổ chức của Tòa Thánh và các sáng kiến bác ái và liên đới ủng hộ người thiếu thốn nhất.

 

Tuần hành vì môi trường và công bằng xã hội

Khoảng 1.000 tín hữu Công giáo Hàn Quốc đã tuần hành trên đường phố và tham dự thánh lễ đặc biệt để bày tỏ lòng tiếc thương và kêu gọi chính phủ đảm bảo công bằng cho những người đã thiệt mạng trong các thảm họa khác nhau gần đây như vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween năm 2022; vụ chìm phà Sewol năm 2014; trận lũ lụt xảy ra vào tháng 6.2023… Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Daejeon đã tổ chức sự kiện này vào ngày 24.7.2023 nhằm nhấn mạnh rằng: “Đây là những tai nạn đáng tiếc cho thấy chúng ta không thể truyền lại một hành tinh tốt đẹp cho thế hệ sau”.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!