Góc tư vấn

Những ngành nghề nào không phù hợp với đức tin Công giáo?

Những ngành nghề nào không phù hợp với đức tin Công giáo?

 

 

Trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng như hiện nay, tìm được một công việc đã khó và khi tìm được việc, riêng với người Công giáo, họ lại không biết công việc đó có phù hợp với đức tin Kitô giáo không?

Nhiều bạn trẻ sau khi đã đi làm rồi mới biết, công việc họ làm không những không phù hợp với khả năng của họ mà còn đi ngược lại với Giáo huấn của Hội Thánh. Họ phải xử trí sao đây?

Những ngành nghề không phù hợp với đức tin

Học thuyết Xã hội Công giáo luôn khẳng định: “Trong bất cứ xã hội nào đều có những lãnh vực hoạt động và nghề nghiệp nghịch lại đức tin của Hội thánh một cách công khai, rõ ràng” (Docat #321). Và, với một ngành nghề nghịch lại đức tin và luân lý của Hội thánh như thế, thì người Công giáo tuyệt đối không được tham gia.

cover_nghenghiepnaophuhopvoinguoiconggiao_phailamgi.jpg

Theo đó, người Công giáo tuyệt đối không được tham gia: “làm việc trong một cơ sở phá thai hay an tử, hành nghề ma cô, mãi dâm, sản xuất và phân phối phim ảnh khiêu dâm, tham gia buôn bán người cách trực tiếp hay gián tiếp và các hành vi gây hại, áp bức đê hèn khác…”

Ngoài ra, người Công giáo cũng không được cộng tác về nghề nghiệp, tài chính, kinh tế, hay chính trị với các tổ chức tội phạm, các hệ thống chính quyền đi ngược lại công lý, hay các doanh nghiệp tàn phá môi trường, hoặc vi phạm nhân quyền, như: trả lương thấp không đủ sống cho công nhân, điều kiện làm việc gây hại cho sức khoẻ, sử dụng lao động trẻ em; các nhóm quấy phá và bách hại Giáo Hội, sản xuất vũ khí có tính sát thương cao, hay theo đuổi lợi nhuận một cách tàn nhẫn bất chấp các hậu quả xã hội.

Chấp nhận trả giá

Trước những công việc nghịch lại với đức tin như thế, một Kitô hữu thực thụ là người chấp nhận trả giá cho chọn lựa của mình, đôi khi bằng cả mạng sống.

Họ phải sẵn sàng từ chối hợp tác với các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội mà họ là thành viên, đang áp lực rao bán những sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ cho khách hàng, đang dự định thực hiện những việc làm ảnh hưởng tới đời sống của một Kitô hữu.

Nói cách khác, bằng lương tâm của mình, “các tín hữu công giáo không được cộng tác dù chỉ là hình thức, vào những việc ngược với luật Chúa, dù đã được luật pháp dân sự cho phép, vì đó là một nghĩa vụ quan trọng của lương tâm” (Docat # 206).

Tóm lại

Xã hội nào cũng có những ngành nghề không phù hợp với đức tin Kitô giáo. Một người công giáo thực thụ là người dám nói không với tất cả những gì trái ngược với đức tin, những gì tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tha nhân.​ st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!