Kỹ năng sống

TÀI XẾ GRAB…

TÀI XẾ GRAB…
Tối qua xe hỏng acquy, mình phải bỏ đó, gọi grab về, 11h đêm.
– Em chạy Grab mà xe máy xịn nhỉ? Air Blade hả, chắc SV?
– Vâng, em SV năm 4 ĐH XD, khoa XD dân dụng.
– Ờ, anh để ý rồi, Grab mà xe xịn thì thường là SV chạy thêm. Anh thấy cả mấy chú chạy Exiter trộm cho’ đi Grab!
– Hi hi, đúng đó, nhưng em khác chút, bố mẹ em chỉ nuôi hết năm 2 thôi, rồi em phải tự nuôi thân. Em dân TP Nam Định, bố mẹ công nhân, cũng nghèo. Em học lớp chất lượng cao (đại khái như lớp chọn – DQC), hồi cấp 3 em được IELTS điểm cao nên miễn thi tiếng Anh, được vào lớp đó.
– Anh cũng học ĐH XD đây, mà khoa Kiến trúc. Chắc trên em 25 khóa, lẽ ra mày phải gọi anh bằng chú! Mà thôi, cứ gọi anh đi cho thoải mái. SV mà chịu khó đi làm nhỉ?
– Vâng, em đi thực tập làm thêm với thày được mấy năm rồi. Nhưng em xác định đi làm vậy đúng chuyên môn nhưng mà không có lương hoặc lương thấp, nên em phải cố gắng chạy Grab buổi tối thêm để sống. Em phải tự gây dựng quan hệ, chơi với mấy thằng bạn ở HN, vì nhà chúng nó có quan hệ rộng, bố mẹ nó giỏi lắm…Em biết là đi làm thêm thực tập được các anh giao việc là tốt rồi, không nên đòi hỏi thù lao nhiều, mình chỉ cần được học việc là may mắn lắm rồi. Còn tiền chi tiêu thì em chạy Grab thêm cũng được.
– Em biết nghĩ và chịu khó thế là tốt đó, chắc rồi công việc sẽ ổn thôi. Rồi sẽ khá, yên tâm. Anh thấy mấy đứa gốc tỉnh lẻ như em sẽ chăm chỉ và cầu tiến rồi sẽ thành công. Đến đây rồi.
Mình trả thêm cho nó 7 ngàn lẻ, nó cám ơn rối rít. Câu chuyện còn dài, mà ý chính là vậy. Đại khái cậu này là SV nghèo vượt khó, suy nghĩ rất chín chắn, rồi nó sẽ thành công, không thể nghèo được dù bố mẹ nó chỉ là công nhân nghèo. Cái nền tảng là nó biết nghĩ và nghĩ đúng, lại chịu khó.
Tài xế thứ 2
Sáng hôm sau mình đi lấy xe, lại gọi Grab. Mình đặt ở sảnh Vincom cho dễ tìm. Chạy từ nhà ra, thấy 1 ông Grab mặc đồng phục đứng đó sẵn, mình mới hỏi, không phải xe mình gọi. Nhưng ông này bảo:
– Anh để em chở cho, anh cứ hủy cuốc của nó đi, anh gọi nó hết bao tiền em lấy anh bằng đấy thôi.
– Ai lại làm thế, mang tiếng ra. Mình gọi người ra rồi người ta đang đến rồi, ai lại làm thế.
– Anh cứ kệ mẹ nó, để em chở anh cho nhanh, anh cứ cứ hủy đi.
Tài xế thứ 3
Lúc đó thì ông Grab của mình mới lò dò đến, rồi càu nhàu:
– Sao đặt ở sảnh Vincom mà gọi ra tận đây?
– Đây cách sảnh có 50m mà anh?
Thế rồi ổng đưa cho mình cái mũ bẩn kinh, quai thì sắp đứt. Trên cả quãng đường 7km, ổng vượt đủ các đèn đỏ, không thiếu 1 cái nào hết, may sáng chủ nhật trời rét nên CSGT không đứng. Mình thấy vậy cũng nản, không nói câu nào. Đến nơi, mình không ưa nên bo 5 ngàn thôi (hơn 10%), ít hơn cậu hôm qua. Ổng chả nói gì. Quay đít đi.
Cậu hôm trước là tài Grab nghiệp dư, 2 ông sau là chuyên nghiệp. Nhưng thái độ và cách phục vụ nó khác hẳn. Cũng là Grab thôi, nhưng 1 cậu SV IELTS 7.0 học lớp chọn, còn 2 ông kia cần lao, cũng khác bọt. Có thể gốc gác họ đều dân tỉnh lẻ và nghèo như nhau, cùng 1 xuất phát điểm. Nhưng tương lai chắc chắn khác nhau nhiều. st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!