Tâm tình độc giả

THÁI ĐỘ CẦN CÓ KHI CẦU NGUYỆN

THÁI ĐỘ CẦN CÓ KHI CẦU NGUYỆN

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Trong cuộc sống ồn ào vội vã, người ta mong cầu có những giây phút tâm hồn lắng đọng để tích lũy năng lượng tích cực. Cách tích lũy cần thiết nhất đó là trò chuyện với Chúa trong cầu nguyện. “Cầu nguyện là đôi mắt nhắm lại, bớt hướng nhìn vào sự vật xung quanh. Tránh phân vân…Và quy hướng trọn người về Thiên Chúa. Cầu nguyện là đôi môi đóng lại, bớt nói cười và cãi vã không hay, để đôi môi chỉ thầm thĩ với Ngài, bao suy nghĩ, ưu tư và lo lắng. Cầu nguyện là thở thật nhẹ lại, hít sâu vào những khí nhẹ thanh tao, rồi thở ra bao trái khuấy, cồn cào, tâm ý thức, tôi ở đây với Chúa. Cầu nguyện là xoa lòng dịu lại, mong nhận ra điều Chúa muốn trong đời, để một lòng bước theo Chúa không ngơi, đã kiên quyết, đừng buông lơi thoái chí. (Little Stream)

Khi cầu nguyện, chúng ta thường muốn Chúa thực hiện theo kế hoạch hay sự toan tính của ta. Tầm nhìn của ta có giới hạn, toan tính của ta dễ sai lầm, vì thế đừng cầu xin theo ý của ta, hãy xin cho mọi sự được thành toàn theo ý muốn yêu thương của Chúa. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cách cầu nguyện với thái độ khiêm tốn và tin tưởng “Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. Bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con. Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó” (Ga 14,11.13-14).

Chính trong lúc tột cùng đau khổ, Chúa Giêsu đã tha thiết khẩn cầu cùng Chúa Cha: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39b). Ý muốn của ta không giống với ý muốn của Chúa. Đôi lúc Chúa còn để cho những điều xảy ra trái ngược với ý muốn của ta. Điều đó làm ta dễ nản chí thất vọng không còn kiên nhẫn cầu nguyện.

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu nhấn mạnh hãy “cứ xin”, “cứ tìm”, “cứ gõ” thì sẽ nhận được (x. Mt 7,7-12). Khi cầu xin không được như ý, chúng ta dễ nản lòng thất vọng. Thiên Chúa tôn trọng tự do của con người. Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình một lối đi. Vấn đề là chúng ta phải xin sao cho phù hợp với ý Chúa. Làm sao để biết được đâu là ý muốn của Chúa. Đây là một câu hỏi lớn. Giáo lý đức tin dạy chúng ta rằng ngay từ thuở đời đời Thiên Chúa đã yêu thương cho ta được thông phần với bản tính Thiên Chúa. Ngôn sứ Giêrêmia đã miêu tả lời Đức Chúa thì thầm “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương” (Gr 31,3). Dù con người có bội phản bất trung, có trốn chạy thì Thiên Chúa vẫn kiếm tìm, vẫn bao bọc chở che.

Thiên Chúa luôn là người tạo dựng hạnh phúc, còn con người hay lỗi phạm và phá đổ. Loài người hay gây thương tích, khổ đau, còn Thiên Chúa luôn chăm sóc, chữa lành. Đôi lúc, Thiên Chúa không trực tiếp đặt vào tay ta tiền bạc vật chất, nhưng Người cho ta có lý trí biết phân biệt phải trái, có sức khỏe, thời gian và những khả năng cần thiết để mưu cầu cuộc sống. Người gửi đến bên ta những bạn hữu, những bậc khôn ngoan tài trí giúp ta biết hành động theo ý Chúa. Khi ta gặp nghịch cảnh, đau khổ mất mát, Chúa trợ giúp an ủi ta bằng ơn thánh qua các bí tích của Hội Thánh. Thiên Chúa biết rõ mọi nẻo đường ta đi, Người bao bọc ta cả sau lẫn trước (x. Tv 139).

Với tình yêu tự hiến, Chúa Giêsu trao cho ta cả mạng sống, đã đổ hết máu mình ra và chịu chết vì ta. Để đáp lại mối tình cao cả ấy, loài người chúng ta lại thích chạy theo thụ tạo thấp hèn, từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa. Ta đi tìm cuộc sống giàu sang, sự bảo đảm nơi thụ tạo mà quên rằng chỉ có Chúa mới cho ta những điều tốt đẹp và bền vững. Ta hứa hẹn rồi lại quên lời. Ta dâng cho Chúa rồi đòi lại, chỉ có Chúa mới tín trung giữ lời thề ước.

Ta tìm thỏa mãn ý riêng trong dục vọng nhưng đó lại là chốn mau qua, nhàm chán và đầy phản bội dối gian. Ta đi tìm cảm xúc yêu thương mới lạ nơi thụ tạo để rồi chuốc lấy thảm hại đớn đau. Ta tính toán hẹp hòi, Chúa quảng đại yêu thương không giới hạn. Ta có cái nhìn thiển cận, sôi nổi bồng bột, còn Chúa sâu sắc bền bỉ. Chúa luôn đi bước trước, khiêm hạ bước đến và yêu thương ta. Mỗi một chọn lựa của ta không vượt ra ngoài ý muốn của Thiên Chúa. Vì thế hãy trao cho Chúa tương lai, vận mệnh của cuộc đời ta. Chúa luôn muốn điều tốt nhất cho ta, hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Người.

Lạy Chúa, chúng con tin rằng tất cả những gì Chúa ban đều đến từ lòng thương xót của Chúa. Những lúc thất bại, Chúa nhắc con phải kiên nhẫn. Những khi đau bệnh, buồn phiền, Chúa nhắc con ý thức phận con người bất toàn. Ân huệ Thiên Chúa dồi dào qua bốn mùa thời gian, chảy tràn trên năm tháng cuộc đời chúng con. Con xin hát mãi khúc ca ngợi khen tình thương Thiên Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!