Kỹ năng sống

Thư gửi em, người đang bị coi làm “nghề hèn”

Thư gửi em, người đang bị coi làm “nghề hèn”

 

Em thương mến,

Khi viết những dòng này cho em, lòng tôi tràn đầy thương mến và tự hào về em, về những giá trị lao động em đang cống hiến cho cuộc đời.

Không biết từ lúc nào, quan niệm nghề sang nghề hèn, nghề sướng, nghề khổ, nghề giàu nghề nghèo đã trở nên phổ biến trong xã hội Việt Nam. Chắc cũng không phải hiếm khi em nghe gia đình hay người thân kêu em: “Mày thấy không, con bà A nó làm bác sĩ, con bà C nó làm ngân hàng, còn mày đi bán cây, bán cỏ!”
Cũng do quan niệm này nên các bậc cha mẹ, ép con học ngày học đêm để mai này đỗ đạt làm nghề sang, nghề giàu, nghề sướng, nghề được ngồi điều hòa, nghề phải đổ mồ hôi, chịu nắng mưa…

Lòng mình chợt thoáng buồn vì cách nghĩ này. Nhớ lại bài hát: Một rừng cây, một đời người của nhạc sĩ Trần Long Ẩn có câu:

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng
gian khổ sẽ dành phần ai?”

nu-cuoi-lua-moi-pham-truong.jpg

Nguồn ảnh: Tác phẩm Nụ cười vụ lúa mới của tác giả Phạm Trường – Dantri

Nếu xã hội ai cũng là bác sĩ hết, thì lấy đâu ra gạo lúa mà ăn, phố xá sẽ ngập trong rác rến… Vậy nên mỗi cá nhân trong xã hội đóng góp phần mình để tạo dựng nên một môi trường sống hài hòa và tương hỗ lẫn nhau. Có thể nói chúng ta khác nhau ở chức năng hoạt động để xây dựng xã hội. Và mỗi mắt xích đều có ý nghĩa để cho guồng máy được hoạt động ổn định (x. Thông Điệp Reru Novarum (1891), #14).

Nhưng không phải vì khác nhau chức năng mà nhân phẩm mỗi người bị phân cấp theo! Đã là con người, chúng ta đều có phẩm giá là người, đều có giá trị và cần phải được tôn trọng như nhau (x. St 1:26-27; Gaudium et Spes #24; Docat 47; Tuyên ngôn Độc lập (1776) của mười ba thuộc địa thành lập Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ; Immanuel Kant (1724-1804), triết gia người Đức, Nền Tảng Siêu Hình Học của Đạo Đức II (1785).

Thứ đến, điều làm nên giá trị con người không phải là bằng cấp, chức năng hay danh vị mà đó là NHÂN CÁCH, SỰ TỬ TẾ, TRUNG THỰC, LIÊM CHÍNH, THÁI ĐỘ ĐÚNG MỰC, CÁCH CƯ XỬ VĂN HÓA, XÂY DỰNG HÒA BÌNH, CHO ĐI YÊU THƯƠNG, NIỀM VUI, TINH THẦN LẠC QUAN VÀ CÒN NHIỀU ĐIỀU KHÁC MÀ CHỨC VỊ, HAY LOẠI CÔNG VIỆC, KHÔNG ĐƯƠNG NHIÊN ĐẢM BẢO NHỮNG ĐIỀU NÀY.

Vậy nên, thay vì đánh giá người khác vì nghề nghiệp của ai đó, hãy nhìn vào cả con người của họ với biết bao giá trị tốt đẹp, với biết bao nỗ lực vì cuộc sống không trả cho họ đồng lương xứng đáng, với biết bao sự tử tế trong một xã hội còn nhiều lọc lừa, với nụ cười rạng rỡ cho một bữa cơm gia đình tuy đạm bạc nhưng chan hòa thân thương, thấu hiểu, với những suy nghĩ đơn giản và những đêm ngủ ngon giấc không lo âu và sợ hãi,…

Xin trân trọng và cám ơn em và tất cả những người đang làm cho cuộc sống đẹp hơn cho dù chúng ta có làm nghề chân chính gì đi nữa.

Yeuthuong,

Happypencil​

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!