Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Thượng Hội đồng về Hiệp hành: Giai đoạn lục địa Bắc Mỹ nhấn mạnh Bí tích Rửa tội, Sự hiệp thông và Sứ vụ

 

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Tài liệu Chung kết cho Giai đoạn Lục địa Bắc Mỹ của Thượng Hội đồng về Hiệp hành tập trung vào Phép rửa chung của chúng ta như là nền tảng của tính Hiệp hành, tầm quan trọng của sự hiệp thông với Chúa Kitô và với nhau, và sứ mạng của chúng ta trong việc mang Tin Mừng đến cho thế giới, như một số chủ đề chính yếu xuất phát từ cuộc tham vấn với các Giáo hội địa phương Hoa Kỳ và Canada.

Tài liệu Chung kết từ Giai đoạn Lục địa của Thượng Hội đồng ở Bắc Mỹ “là một thời điểm quan trọng đối với Giáo hội ở Hoa Kỳ và Canada, củng cố phản ứng của chúng ta đối với lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để đón nhận tính Hiệp hành như con đường tiến về phía trước của Giáo hội trong thế giới hiện đại”, các Đức Giám mục Daniel Flores và Raymond Poisson viết trong một bức thư giới thiệu về Tài liệu Chung kết, được công bố hôm thứ Tư.

Tài liệu do Nhóm Soạn thảo của Thượng Hội đồng Bắc Mỹ trình bày, vốn đã xây dựng ba chủ đề chính xuất hiện từ cuộc tham vấn toàn lục địa: Được mời gọi và được ban cho ân sủng qua Bí tích Rửa tội; Hiệp thông với Chúa Kitô và với nhau; và Được Sai đi Truyền giáo.

Ba chủ đề liên kết với nhau

Chủ đề đầu tiên nhấn mạnh tính trung tâm của ơn gọi khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội chung của chúng ta và phẩm giá như là nền tảng của tính Hiệp hành, đồng thời kêu gọi một sự thừa nhận sâu sắc hơn về phẩm giá đó cùng với các cơ hội được đồng trách nhiệm trong Giáo hội và sứ mạng của Giáo hội.

Chủ đề Hiệp thông với Chúa Kitô và với nhau thừa nhận những chia rẽ sâu sắc hiện diện trong Giáo hội, và đồng thời tìm cách củng cố sự hiệp nhất giữa các chi thể trong Nhiệm Thể Chúa Kitô.

Cuối cùng, chủ đề thứ ba, Được Sai đi Truyền giáo, thừa nhận bổn phận của tất cả những người đã được rửa tội là phải lên đường truyền giáo cho các vùng ngoại vi ngõ hầu loan báo Tin Mừng, đặc biệt cho những người ở bên lề xã hội và Giáo Hội.

Những thách đố đối với Giáo hội

Trong bối cảnh của những chủ đề chính đó, Tài liệu cũng nhấn mạnh những vấn đề được các tín hữu nêu lên, bao gồm vai trò của phụ nữ và người trẻ trong Giáo hội; cuộc khủng hoảng về sự tin tưởng và sự tín nhiệm, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng lạm dụng đang diễn ra; tầm quan trọng của tính bao gồm; đặc biệt là đối với cộng đồng LGBTQ; mối tương quan của Giáo hội với thế giới hiện đại; và cần thiết đối với việc đào tạo về tính hiệp hành và sự phân định, về sứ vụ truyền giáo và về Giáo huấn Xã hội Công giáo.

Đáp lại những yêu cầu của dân Chúa và tuân theo những hướng dẫn về phương pháp luận cho Giai đoạn Lục địa của Tiến trình Hiệp hành, Tài liệu Chung kết cũng trình bày những suy tư của các Giám mục về kinh nghiệm về tính Hiệp hành ở Bắc Mỹ.

Khi cùng nhau đọc lại “kinh nghiệm Hiệp hành trực tiếp”, các Giám mục đã mô tả kinh nghiệm của họ về tiến trình cấp Giáo phận như là “một ân sủng lớn lao”, và đồng thời bày tỏ mong muốn tìm ra những cách thức nhằm tiếp tục và đào sâu việc thực hành tính Hiệp hành.

5 ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo

Do kết quả của sự phân định tập thể, các Giám mục đã đề xuất 5 “ưu tiên” để Thượng Hội đồng thảo luận thêm khi nhóm họp tại Rôma vào tháng 10: việc tích hợp cuộc tham vấn hiệp hành của các Giáo hội địa phương, bao gồm cả việc đào tạo về tính Hiệp hành và Linh đạo của sự biện phân; thách thức của việc chào đón những người cảm thấy bị loại trừ; tinh thần đồng trách nhiệm trong Giáo hội; sự hiệp nhất và hiệp thông trong Giáo hội giữa bối cảnh của những hình thức của sự phân cực và chia rẽ; và sự cần thiết về một Giáo hội đi ra để đến với các vùng ngoại vi.

Trong thư ngỏ của mình, các Đức Giám mục Poisson và Flores lưu ý: “Dân Chúa ở Bắc Mỹ đã cùng nhau thực hiện những bước đầu tiên trên cuộc hành trình Hiệp hành này”.

Các vị Giám chức cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng trong Tài liệu Cuối cùng này, nhiều người sẽ nghe thấy niềm vui, sự khao khát, những than phiền và những mong ước của chính họ đối với Giáo hội tại Hoa Kỳ và Canada”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!