Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Tòa Thánh chuẩn bị Văn kiện về ly dị tái hôn

Đức Hồng y Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cho biết Bộ này đang chuẩn bị một văn kiện về những người ly dị tái hôn, theo lời yêu cầu của Đức Thánh cha Phanxicô.
Đức Hồng y tiết lộ như trên, trong diễn văn ngày 22 tháng Tư vừa qua, nhân dịp khai mạc khóa họp toàn thể của Bộ này, nhắm thăng tiến việc mục vụ gia đình và sứ mạng của các tín hữu giáo dân. Đức Hồng y Farrell cũng nói về tầm quan trọng của việc giúp đỡ và hướng dẫn những người gặp các cuộc khủng hoảng đủ loại trong đời sống hôn nhân và gia đình.

Đức Hồng y không cho biết khi nào thì văn kiện vừa nói sẽ được công bố.

Giáo Hội dạy rằng những tín hữu ly dị và tái hôn mà không có sự tuyên bố của tòa án hôn phối, xác quyết hôn nhân của họ là vô hiệu trước đó thì không thể rước lễ. Giáo huấn này được thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng tái khẳng định trong Tông huấn “Familiaris Consortio”, về đời sống gia đình, công bố năm 2005.

Về phần Đức Thánh cha Phanxicô, ngài nói rằng trong triều đại Giáo hoàng của ngài, có thể có những hoàn cảnh, từng trường hợp, những người tái hôn và tiếp tục là tín hữu Công giáo có thể được rước lễ, kể cả những trường hợp các cặp tái hôn ấy tiết dục trong hôn nhân của họ.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Đức Thánh cha Phanxicô đã trả lời câu hỏi: “Những tín hữu Công giáo ly dị tái hôn có được rước lễ hay không, và ngài nói rằng: “Chúng ta không thể thu hẹp một tình trạng của con người vào một quy định”.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Đức đương kim Giáo hoàng khuyên nên tìm hiểu điều mà Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã nói về vấn đề tuyên bố hôn nhân vô hiệu, theo đó “một phần lớn các hôn nhân theo phép đạo là vô hiệu vì thiếu đức tin”. “Bạn hãy nghĩ xem: nhiều khi người ta đi kết hôn giống như đi dự một cuộc tiếp tân xã hội, chứ không phải để lãnh nhận một bí tích. Khi những người trẻ nói “kết hôn mãi mãi” họ hiểu “mãi mãi” có nghĩa là gì”.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!