Góc tư vấn

Tội con đã được xóa

Tội con đã được xóa
Á thánh Alanô Rupê và cha Boniphaxiô thuật truyện này:
Ở Florenxia, nước Ý, có một thiếu nữ tên là Bênêđita – có nghĩa là được chúc phúc – nhưng người ta lại thích gọi nàng bằng tên là Malêđita – nghĩa là mang họa – vì nàng sống một cuộc đời ngang tàng đầy gương xấu. Nhưng còn phúc cho nàng.
Thánh Đaminh hồi đó đến giảng thuyết tại Florenxia. Một hôm bị tính tò mò thúc đẩy, nàng đến nghe thánh nhân giảng xem thế nào. Nàng có ngờ đâu Chúa đã lợi dụng tính tò mò của nàng để kích động trong tâm hồn nàng một tâm tình mới. Nghe giảng xong, nàng khóc lóc châu chan, đến tìm ngay thánh nhân mà xưng tội.
Thánh nhân giải tội cho nàng, và dạy nàng đọc kinh Mân côi. Song thương hỡi ! bị tập quán xấu lôi cuốn, nàng lại trở về cuộc đời thác loạn khi trước.
Nghe biết tình cảnh này, thánh Đaminh lại tìm đến khuyên nàng cải quá. Để nàng kiên chí trong đường lành, tình Chúa thương đã cho nàng được xem thấy hỏa ngục và những người vì nàng quyến rũ mà phải trầm đọa giữa hỏa hào. Lại mở một cuốn sổ cho nàng đọc thấy bản thống kê ghê gớm những tội ác mà nàng là thủ phạm.
Thấy thế, nàng kinh hoàng bủn rủn; nhưng vẫn đầy lòng cậy trông Đức Mẹ, nàng nài xin Mẹ cấp cứu. Mẹ nhân từ cho nàng biết: Mẹ đã xin Chúa cho nàng có đủ thời giờ cần thiết để thống hối. Sau cuộc thị kiến đó, Bênêđita đã sống một cuộc đời gương mẫu.
Nhưng hình ảnh bản thống kê kinh rợn Chúa đã cho nàng đọc thấy kia không sao phai mờ trước mắt nàng được. Nàng đến quì dưới chân Mẹ là nguồn an ủi dịu dàng mà cầu xin:
– Lạy Mẹ, vì tội con, con đã đáng trầm đọa dưới đáy hỏa ngục. Nhưng nhờ Mẹ can thiệp, con đã được cứu vớt khỏi lâm vòng tủi nhục đó. Mẹ đã xin cho con có thời giờ để thống hối, thì giờ đây, lạy Mẹ thương xót, con cả dám xin Mẹ một ơn này. Con muốn khóc lóc tội lỗi con trọn đời, nhưng xin Mẹ thương xóa sạch cuốn sổ tội con đi.
Đức Mẹ liền xuất hiện bảo nếu nàng muốn được nhậm lời, thì phải luôn luôn nhìn nhận tội lỗi mình và tình thương Chúa đoái đến, lại phải nhớ cuộc tử nạn ê chề Chúa Giêsu đã chịu vì yêu thương nàng, và suy đến bao nhiêu người khác ít tội hơn nàng mà đã phải trầm luân trong hỏa ngục. Liền đó, Đức Nữ Đồng Trinh cho nàng biết rằng, ngày hôm đó, một trẻ nhỏ tám tuổi đã bị luận phạt vì một tội trọng nó đã phạm.
Bênêđita trung tín vâng theo lời Mẹ. Ít lâu sau, nàng thấy Chúa Giêsu hiện đến, chỉ vào cuốn sổ hãi hùng kia mà bảo:
– Con xem đây, tội con đã được xóa bỏ. Cuốn sổ còn toàn giấy trắng. Con viết lên đó những việc mến yêu và thánh đức.
Bênêđita hoan hỉ vâng lời Chúa, sống một cuộc đời thánh thiện. Nàng đã chết một cái chết rất lành thánh.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!