Góc tư vấn

Từ vụ rao bán con: “Công lý phải có tình yêu”

Từ vụ rao bán con: “Công lý phải có tình yêu”

 

Đứng trước câu chuyện một cặp vợ chồng rao bán con ruột trên mạng với giá 20 triệu đồng tại Trà Vinh, dư luận không khỏi xót xa. Nhưng có lẽ, tôi còn xót xa hơn khi đọc những bài báo thuật lại câu chuyện này. Thế mới thấy, Công lý luôn phải có tình yêu.​
Cover_công lý phải có tình yêu_phailamgi.jpg

Báo Dân trí, hôm 15/1 có đăng tải bài báo với tiêu đề: “Cha mẹ lên mạng rao bán con ruột vì túng tiền tiêu” để thuật lại sự việc trên. Tuy nhiên, khi đọc hết bài báo, người ta chẳng tìm thấy thông tin nào như tiêu đề viết. Trong khi đó, chính bài báo này lại viết: “Tuấn và Nhung cho rằng thực hiện hành vi bán con do hoàn cảnh nghèo khó, định lấy số tiền bán con út để nuôi 3 đứa còn lại”. Tôi cho rằng, việc nói cặp vợ chồng bán con ruột vì túng tiền tiêu là tác giả thêu dệt nên.

Ảnh báo dân trí_phailamgi.jpg

Cùng sự việc trên, báo Tuổi trẻ có đăng tải bài báo với tiêu đề: “Đôi vợ chồng hờ mua bán con lãnh 23 năm tù về tội mua bán người”. Việc họ đã chung sống với nhau và có tới 4 mặt con trên thực tế đã là vợ chồng, dù vẫn còn những vi phạm quy định hành chính về đăng kí kết hôn. Cho nên tiêu đề bài báo gọi họ là “đôi vợ chồng hờ” tôi cho rằng có chút ác ý.

Ảnh báo tuổi trẻ.jpg

Tuy không thể bênh vực cho hành vi bán con của đôi vợ chồng này, việc coi con người là hàng hóa đã xâm phạm nghiêm trọng tới phẩm giá con người, nhưng hình ảnh của đôi vợ chồng này cũng không đến nỗi tàn ác như những gì báo chí đã khắc họa. Khi bước vào đường cùng, không đủ khả năng nuôi dưỡng, họ mới phải nghĩ đến phương án đó, để lo cho 3 đứa còn lại, chứ không phải một hành vi buôn bán độc ác lạnh lùng.

Chính vì thế, công lý luôn phải đi kèm với tình yêu, bởi vì tình yêu đem lại nhiều thứ hơn là chỉ là việc giúp đỡ về vật chất, sẽ luôn có đau khổ cần đến sự an ủi và trợ giúp.

Công lý chỉ có thể trừng phạt những tội phạm đến phẩm giá con người, và giúp hoán cải hành vi, nhưng tình yêu mới giải phóng những nguồn lực sáng tạo hướng đến công ích, nhờ đó mà hướng đến thiện ích toàn diện cho tất cả mọi người. (x. Docat #111)

Nếu chỉ vì thiếu vắng tình yêu trong công lý, có thể, 4 đứa trẻ mất đi gia đình, thiếu vắng tình yêu thương, chăm sóc từ cha mẹ, không biết sẽ có thêm bi kịch nào xảy ra.

Nói tóm lại, tình yêu là điều không thể thiếu vắng trong việc thực thi công lý, nếu được, hãy trao cho họ một cơ hội sống sót, để họ sống tốt hơn, chứ không phải dìm họ xuống đáy sâu vực thẳm. trên net

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!