Chưa phân loại

Twitter bắt đầu rút “huy hiệu xanh” khỏi các tài khoản của các nhân vật, kể cả của Đức Phanxicô

Twitter bắt đầu rút “huy hiệu xanh” khỏi các tài khoản của các nhân vật, kể cả của Đức Phanxicô

 

Ảnh hồ sơ: Huy hiệu xác minh tài khoản Twitter của Elon Musk được chụp vào ngày 4 tháng 11 năm 2022 / REUTERS/Dado Ruvic

Ngày thứ năm 20 tháng 4, công ty Twitter bắt đầu xóa “huy hiệu màu xanh” của một số nhân vật cấp cao, gồm cả Đức Phanxicô và nghệ sĩ Beyonce. Nhà văn Stephen King và cầu thủ bóng rổ LeBron James vẫn còn “giải băng xanh chứng nhận” của họ. Huy hiệu nổi tiếng này là biểu tượng chứng nhận đó là tài khoản chính thức.

Kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua công ty, mạng xã hội Twitter đã thay đổi quy trình gắn “huy hiệu xanh” cho đến nay được thêm vào sau khi xác minh tài khoản của các nhân vật công chúng, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp hoặc các nhà báo.

Để có thêm doanh thu mới ngoài quảng cáo, trong thông báo của ông Elon Musk tháng 11 năm 2022, công ty Twitter buộc những ai muốn giữ “giải băng xanh” phải trả 8 đô la mỗi tháng.

Twitter cũng đề nghị cung cấp các huy hiệu có màu khác, như màu vàng và xám và bắt đầu hiển thị các nhãn như “phương tiện truyền thông Quốc gia” và “tự động hóa” trên các tài khoản được xem là có liên quan đến chính phủ hoặc do rô-bốt quản lý.

Ông Stephen King, người đã chỉ trích việc ông Elon Musk đứng đầu công ty Twitter, tuyên bố qua mạng xã hội ông không đăng ký huy hiệu màu xanh. Ông viết: “Tài khoản Twitter của tôi nói rằng tôi đã đăng ký Twitter Blue. Tôi đã không đăng ký. Tài khoản Twitter của tôi nói rằng tôi đã đưa ra số điện thoại của mình. Tôi đã không đưa ra.”

Ông Elon Musk phản ứng trước câu tweet của Stephen Kinh ngạc, ông trả lời “không sao”, ông cho biết ông dùng tiền cá nhân để trả tiền cho huy hiệu màu xanh của “một số nhân vật”.

Trong một câu tweet ông cho biết chỉ trả tiền cho William Shatner, James LeBron và Stephen King. Tháng trước, nam diễn viên người Canada William Shatner đã phàn nàn ông đã phải trả tiền để giữ huy hiệu màu xanh.

Theo The Verge, James LeBron đã không trả tiền để giữ tài khoản được xác minh, ông nói ông sẽ không trả tiền để giữ huy hiệu màu xanh.

Donald Trump, Bill Gates và Kim Kardashian là một trong số những nhân vật có huy hiệu màu xanh đã biến mất khỏi Twitter ngày thứ năm.

Một số nhóm báo chí, như nhóm truyền thông Radio-Canada, đã đình chỉ hoặc ngừng xuất bản các tweet để chống lại cái gọi là nhãn “truyền thông Quốc gia”.

Các tài khoản Twitter của giáo hoàng không còn có dấu hiệu  màu xanh, dấu hiệu chứng nhận là tài khoản chính thức.

Nhật báo Ý Repubblica bình luận: “Chỉ có một người như Elon Musk mới nghĩ mình là Chúa tể để cho mình quyền loại Đức Phanxicô như thế này.”

Tài khoản Twitter của Đức Phanxicô phát đi các thông điệp bằng 9 ngôn ngữ và có hơn 53 triệu người theo dõi không còn dấu hiệu màu xanh, vì không trả tiền hàng tháng. Màu xám cho các chính phủ đã được duy trì.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!