Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

UNESCO VINH DANH 4 TU SĨ CÔNG GIÁO

UNESCO VINH DANH 4 TU SĨ CÔNG GIÁO
Trong danh sách 60 nhân vật có ngày kỷ niệm tròn trong giai đoạn hai năm 2022-2023 được tổ chức UNESCO bỏ phiếu, có thiên tài thần học và nhân văn của Tòa Thượng phụ Armenia cổ đại, nhà thiên văn Copernic, nhà di truyền học Mendel và thánh Tê-rê-sa Hài đồng.
Đây là 4 tu sĩ trong những bộ áo dòng: một linh mục, một giám mục, một tu sĩ Augustino và một đan sĩ dòng kín Cát Minh. Họ là những người bằng những cách thế khác nhau đã đánh dấu một thời đại và đóng góp một cách phổ quát cho lợi ích của nhân loại và cùng là biểu hiện của một “thiên tài” Ki-tô giáo.
1. Đức Tổng giám mục Nerses, biệt danh là “Grazioso”, Dễ thương, (1100-1173) là thi sĩ, nhạc sĩ và thần học gia người Armeni, làm giám mục giáo phận Mopsuestia, rồi làm Thượng phụ của Giáo hội Armeni Tông truyền từ năm 1165. Tổ chức UNESCO đề cao sự dấn thân của ngài cho hòa bình và đối thoại giữa các nền văn hóa. Trong cuộc viếng thăm Armeni hồi tháng Sáu năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến “lòng yêu mến bao la và đặc biệt của Đức Thượng phụ Nerses đối với dân tộc và các truyền thống của Armeni cũng như sự quan tâm nồng nhiệt đối với các Giáo hội Kitô khác, không ngừng tìm kiếm sự hiệp nhất”.
2. Vị thứ hai là linh mục Nicolas Copernic (1473-1543) người Ba Lan sẽ được UNESCO mừng kỷ niệm 550 năm sinh nhật vào năm 2023. Copernic là một nhà toán học và bác sĩ, nhất là nhà thiên văn đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn, khi chứng minh trái đất xoay chung quanh mặt trời, đảo lộn các quan niệm trước đó.
3. Vị thứ ba là linh mục Johan Gregor Mendel (1822-1884) người Tiệp, thuộc dòng thánh Augustinô, UNESCO sẽ mừng 200 năm sinh nhật của cha vào năm 2022. Ngài là một nhà khoa học lớn, được coi là một trong những nhà sáng lập ngành di truyền học hiện đại.
4. Sau cùng, là Thánh Nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu (1873-1897) người Pháp, đan sĩ Cát Minh và Tiến sĩ Hội thánh, được mừng 150 năm sinh nhật vào năm 2023. Đối với UNESCO, đây là dịp để đề cao vai trò của phụ nữ giữa lòng các tôn giáo, nhưng cũng để nêu cao ảnh hưởng tư tưởng và linh đạo của Thánh Nữ. Các tác phẩm của Thánh Nữ Têrêsa đã được dịch ra 83 thứ tiếng trên thế giới.
Hồng Thủy – Vatican News

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!