Nghệ thuật sốngThư viện

VÁN CỜ CUỐI ĐỜI

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim “The Seventh Seal”, dịch sang tiếng Việt là “Phong ấn thứ Bảy” là một bộ phim giả tưởng lịch sử do điện ảnh Thụy Điển sản xuất năm 1957. Bộ phim kể về chàng hiệp sĩ người Thụy Điển tên là Antonius Block vừa trở về sau cuộc Thập tự chinhBlock luôn mang nặng trong lòng nỗi nghi hoặc về Thiên Chúa. Trước những đau khổ mà người ta phải trải qua trong cuộc sống, Block luôn tự hỏi, Chúa đang ở đâu? Rồi một ngày nọ, Thần Chết toan bắt Block đi. Block đã nghĩ ra việc thách thức Thần Chết chơi cờ với mình để giành lấy mạng sống của mình. Điều kiện anh đưa ra đó là: nếu anh thua, anh sẽ để Thần Chết đem mình đi; nếu anh thắng, anh sẽ thoát chết; còn nếu không thua thì sẽ tiếp tục sống tới khi nào thua.

Block biết rõ mình sẽ không thể chiến thắng Thần Chết. Anh chỉ muốn kéo dài thời gian sống. Thật vậy, trò chơi bị gian lận. Thần Chết đã lừa anh tiết lộ chiến lược của mình. Hắn đội lốt một linh mục, người mà Block tìm đến xưng tội và hỏi anh nước cờ anh sẽ sử dụng để thắng. Block đã nói ra nước cờ đó với linh mục do Thần Chết giả dạng, cho nên anh đã thua. Dù vậy, anh vẫn không nao núng và tiếp tục chơi đến những nước cuối cùng, buộc Thần Chết phải chơi theo luật, chờ đợi và chấp nhận kết quả. Trong những thước phim gần cuối, Block đã tìm thấy một niềm vui kỳ diệu. Anh nhận ra rằng chỉ việc nhận ra mình đang còn được sống cũng đã cảm thấy lòng mình tràn ngập niềm vui. Bởi lẽ, bao lâu còn sống là anh còn được sở hữu thân thể của mình, còn cảm nhận những cảm xúc từ thịt da thuộc về mình, nhất là còn sống là bàn tay anh còn cử động, còn chơi cờ. Bộ phim kết thúc với hình ảnh Thần Chết đưa rất nhiều người theo hắn và một trong số những người bị đưa đi đã nói rằng: “Dù thế nào đi nữa, cho đến phút cuối, hãy cảm nhận cho rõ chiến thắng của khoảnh khắc còn đang sống.”

Quý vị và các bạn thân mến,

Chúng ta đã bước vào tháng Mười Một – khoảng thời gian đặc biệt trong Năm Phụng vụ để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã hoàn tất hành trình dương thế trước chúng ta. Đây cũng là thời gian thuận tiện để chúng ta nghĩ về cái chết của chính mình. Mỗi ngày sống của chúng ta lần lượt trôi qua là mỗi ngày chúng ta tiến gần đến cái chết. Không ai có thể thắng vượt cái chết. Điều chúng ta có thể làm đó là sống hết mình và hết tình trong những ngày còn sống để trong ngày cuối cùng của đời mình sẽ không cảm thấy sợ hãi, tiếc nuối và hối hận. Người thanh niên trong bộ phim “Phong ấn thứ Bảy” đã gặp Thần Chết, nghĩa là anh đã đối diện với ngày kết thúc cuộc đời mình ở dương thế. Anh không thể thắng được Thần Chết mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống của mình để cảm nhận những khoảnh khắc tuyệt vời của sự sống mà bấy lâu nay anh không hề biết đến. Đây là một lời nhắc nhở chúng ta hãy biết trân quý thời gian mình đang còn được sống, được vui chơi, gặp gỡ, chuyện trò với bao người, được yêu thương ai đó và được ai đó yêu thương.

Một ngày nào đó, một lúc nào đó không biết, như bao nhiêu người thân quen hay xa lạ đã ra đi, chúng ta cũng phải nhắm mắt xuôi tay từ giã cõi đời này. Ngày đó, khi đối diện với Thần Chết, chúng ta sẽ đối diện với Thiên Chúa – Đấng là cội nguồn và cùng đích của sự sống chúng ta. Ngày đó, chúng ta sẽ không có cơ hội để chơi một ván cờ trì hoãn sự sống của mình nữa, và dĩ nhiên cũng không còn có thể cảm nhận lại những điều chúng ta đã bỏ lỡ và đánh mất trong khoảng thời gian mình đã sống. Có còn chăng là bao niềm ân hận vì đã lãng phí nhiều thời gian cho công việc làm ăn hay tìm vui trong những thú vui thế tục, mà không dành thời gian nuôi dưỡng, làm đẹp linh hồn mình bằng việc thờ phượng Chúa và bác ái với tha nhân; là bao nỗi tiếc nuối khi không dành thời gian gọi điện thoại hay chạy về nhà thăm cha mẹ, anh chị em để quan tâm, lắng nghe những lo lắng hay niềm vui, nỗi buồn trong bóng đêm cuộc đời của họ.

Thánh nữ Rôsa thành Viterbo đã khuyên chúng ta: “Hãy sống sao cho không phải sợ cái chết. Bởi ai sống tốt trên trần thế thì cái chết không hề đáng sợ mà ngược lại là ngọt ngào và đáng quý”. Ước gì chúng ta biết tận dụng khoảng thời gian còn lại mà Chúa ban cho mình để sống đẹp lòng Chúa, mưu ích cho phần rỗi linh hồn mình và đem đến những điều tốt đẹp cho tha nhân, để ngày từ giã cõi đời, chúng ta được tràn đầy hân hoan và niềm hãnh diện khi đến gặp Thiên Chúa – Đấng là niềm mong ước của cuộc đời chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con thấy được mọi sự trên cuộc đời này chỉ là phù vân để sống thanh thoát, tự do và biết yêu mến Chúa hơn tất cả mọi sự và yêu thương tha nhân bằng tất cả tâm hồn của mình. Amen.    

Duy An    

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!