Sức khỏe

Y HỌC CỔ TRUYỀN CÓ MỘT CÂU NÓI RẰNG “BÁCH BỆNH BẮT ĐẦU TỪ LẠNH”

Y HỌC CỔ TRUYỀN CÓ MỘT CÂU NÓI RẰNG “BÁCH BỆNH BẮT ĐẦU TỪ LẠNH”
Y học cổ truyền có một câu nói rằng “bách bệnh bắt đầu từ lạnh”, cơ thể lạnh thực sự đại diện cho khả năng lưu thông máu kém trong cơ thể, vì vậy oxy, chất dinh dưỡng, nội tiết tố và các chất khác của cơ thể con người cũng không được vận chuyển tốt.
Tiến sĩ y khoa Nhật Bản Ishihara chỉ ra rằng, theo nghiên cứu, nhiệt độ cơ thể giảm một độ, sự trao đổi chất cơ bản sẽ giảm khoảng 12%, sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, tiêu thụ calo chậm, và cũng dễ bị béo phì.
Nhiệt độ cơ thể giảm một độ và khả năng miễn dịch giảm. Nhưng nhiệt độ cơ thể tăng một độ, khả năng miễn dịch có thể được cải thiện bao nhiêu? Ishihara chỉ ra rằng khi nhiệt độ cơ thể tăng lên một độ, khả năng miễn dịch có thể tạm thời tăng gấp năm lần. Vì vậy, sốt khi bị cảm lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, đó là một phản ứng miễn dịch để tăng virus phòng thủ của cơ thể.
Nói một cách đơn giản, hạ thân nhiệt là một chỉ số của sự suy giảm hệ thống miễn dịch và tiết hormone bất thường; nếu nhiệt độ cơ thể bình thường, nó đại diện cho hệ thống miễn dịch và tiết hormone trong cơ thể có thể bình thường.
Trạng thái tăng nhiệt độ cơ thể, chủ yếu là để cho phép hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, tăng cường khả năng chống lại các chất gây bệnh, tăng tốc độ sửa chữa tế bào, điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, loại bỏ tình trạng bệnh.
Bởi tăng nhiệt độ cơ thể được cho là sẽ cải thiện khả năng miễn dịch, hãy cùng tham khảo cách giữ nhiệt độ cơ thể ở trạng thái cao nhé!
Thứ nhất, ăn nhiều thực phẩm ấm
Theo quan điểm của y học cổ truyền, thận là nền tảng của cơ thể, muốn nâng cao thể chất thì phải ăn nhiều thức ăn có tính ấm để bồi bổ cơ thể như óc chó, mận, tỏi tây, thì là, hành tây, long nhãn, quế, hành, gừng, tỏi và các gia vị khác, ăn ít thức ăn lạnh và dính như gạo nếp, v.v.
Thứ hai, đi bộ nhanh trong 30 phút
Đi nhanh giúp giữ cho năng lượng trong cơ thể duy trì sức sống, vận động ngoài việc có thể tăng cường chức năng tim phổi ra, cũng có thể tăng cường cơ bắp.
Để duy trì cung cấp năng lượng trong cơ thể, chỉ cần rèn vừa phải cơ bắp, có thể làm cho nhiệt độ cơ thể đạt được hiệu quả tăng lên, đặc biệt là nhóm cơ bắp nửa thân dưới, có thể cải thiện hiệu quả sự trao đổi chất cơ bản và nhiệt độ cơ thể.
Nhân viên văn phòng thường xuyên ít vận động, có thể sử dụng thời gian để hoạt động gân cốt, để giữ cho cơ thể ấm áp, ví dụ, cố gắng đứng lên và đi bộ nhiều hơn, tách trà với thời gian đi vệ sinh, không giải quyết tất cả những điều cần làm cùng một lúc, có thể làm tăng cơ hội hoạt động.
Thứ ba, giữ ấm đầu và cổ
Cổ, đầu là nơi phân bố nhiều mạch máu quan trọng, mạch máu, bạch huyết, mô thần kinh và các cơ quan quan trọng khác ở cổ, vì vậy tốt nhất là giữ ấm cổ để chống lại cái lạnh, không để cho khí lạnh xâm nhập. Vì vậy, nên giữ ấm đầu và cổ khi ra vào những nơi có nhiệt độ chênh lệch lớn, cũng như những nơi có gió, đồng thời đội khăn, quàng, đội mũ.
Thứ tư, ngâm chân
Bàn chân là trái tim thứ hai của con người, để lưu thông máu tốt hơn, trước tiên phải làm ấm bàn chân, để cung cấp máu cho chi dưới trở lại. Miễn là máu thông suốt, tự nhiên có thể xua tan đau nhức, tăng khả năng miễn dịch; mỗi lần ngâm chân sử dụng nhiệt độ nước khoảng 38 ~ 40 độ, cảm thấy ấm áp có thể, ngâm trong 10 phút là tốt.
Thứ năm, xoa bóp huyệt
Thông qua xoa bóp huyệt đạo có thể làm cho kinh mạch toàn thân lưu thông thuận lợi hơn, có thể xoa bóp các huyệt đạo này: huyệt quan nguyên, huyệt dũng tuyền, chỉ cần ấn 5 phút mỗi sáng và tối là có thể làm cơ thể ấm lên.
Huyệt quan nguyên: Chiều ngang bằng bốn ngón tay ở dưới rốn.
Huyệt dũng tuyền: Chỗ lõm chính giữa 1/3 lòng bàn chân.
Kỳ Mai

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!