Góc tư vấn

5 vị thánh bạn nên phó thác khi bắt đầu năm học mới

5 vị thánh bạn nên phó thác khi bắt đầu năm học mới

Chắc hẳn bạn đã chuẩn bị sẵn hầu hết mọi thứ như: ba lô, sách, vở, bút viết… cho con cái đi học trở lại nhưng trước tiên bạn cần giao phó con mình cho những vị thánh này.
Trở lại trường học là một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất đối với nhiều bậc phụ huynh, khi toàn bộ cuộc cách mạng của những thứ đang chờ xử lý bắt đầu, chưa kể đến giá cả chi tiêu tăng mạnh, mà thực tế còn phải sắp xếp lịch trình của cả cha và mẹ để phối hợp đưa đón con ở trường, mua đồ dùng, đồng phục, v.v.
Có lẽ điều ít được nghĩ đến nhất vào những lúc đó là vấn đề tâm linh, vì lý do này, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn 5 vị thánh mà các bạn có thể trao gửi con cái mình trong lần trở lại trường học này.
1. THÁNH ĐAMINH SAVIÔ
Là học trò của Thánh Gioan Bosco, Thánh Đaminh Savio là một học sinh trẻ, lúc mới 10 tuổi đã đi bộ 18 km mỗi ngày để đến trường, bất kể thời tiết. Saviô, một thiếu niên có ý chí mạnh mẽ, được nâng đỡ bởi ân sủng của tình bạn với Chúa Giêsu và Mẹ Maria.
Có lần, các bạn của Saviô đến gặp Thánh Gioan Bosco để báo cho ngài biết sự vắng mặt của người bạn đồng hành của họ, Gioan Bosco ngay lập tức đến nhà thờ nơi Saviô tham dự Thánh lễ và rước lễ vào buổi sáng, ở đó ngài thấy Saviô ngồi bất động cạnh bàn thờ, đôi mắt dán chặt vào Nhà tạm suốt 7 giờ. Gọi tên Saviô nhưng không có phản ứng gì nên Gioan Bosco phải chạm vào vai để Saviô nhận biết, và khi nhận ra đã đến giờ ăn trưa, Saviô khiêm tốn xin Don Bosco tha thứ vì vi phạm nội quy nhà.
Ngài qua đời ngày 9 tháng 3 lúc mới 14 tuổi và được Đức Giáo hoàng Piô XII phong hiển thánh ngày 12 tháng 6 năm 1954.
2. THÁNH GIOAN BOSCO
Vì sự cống hiến của ngài cho việc đào tạo trẻ em và giới trẻ, ngài đã được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên bố là “cha và thầy của giới trẻ” vào ngày 24 tháng 5 năm 1989. Gioan Bosco, được mọi người gọi là Don Bosco, là người sáng lập nhiều cộng đoàn, hội nhóm, trường học và là người khởi xướng thành lập Gia đình Salêdiêng.
Đối với Thánh Gioan Bosco, giáo dục là chìa khóa để giảm bớt nghèo đói và đau khổ, từ đó phát triển các phương pháp giảng dạy dựa trên tình yêu thương thay vì hình phạt.
Ngài qua đời ngày 31 tháng 1 năm 1888 tại Torino và được Đức Giáo hoàng Piô XI phong hiển thánh năm 1934.
3. THÁNH GIUSE CALASANZ
Thánh Giuse Calasanz là một linh mục, ngài lập ra các trường học bình dân để dạy các trẻ em và thanh thiếu niên về tình yêu và sự khôn ngoan của Tin Mừng. Ngài đã thành lập Dòng Giáo sĩ Nghèo tại Rôma, đặt dưới sự bảo trợ của Mẹ Thiên Chúa.
Thánh Giuse Calasanz là một trong những người tiên phong trong phương pháp sư phạm hiện đại, đã truyền bá lý thuyết của mình về giáo dục trong nhiều bức thư, quy định và bài viết có tính chất thực tế.
Ngài đã thiết lập, tổ chức và hệ thống hóa giáo dục phổ thông theo cấp và chu kỳ trong giáo dục tiểu học và một số ngành đào tạo chuyên nghiệp.
Qua đời tại Rôma vào ngày 25 tháng 8 năm 1648, Giuse Calasanz được Giáo hoàng Clement VIII tuyên thánh vào ngày 16 tháng 7 năm 1767; và năm 1948, Đức Giáo hoàng Piô XII đã công bố ngài là “người bảo trợ trên trời cho tất cả các trường Kitô giáo bình dân”.
4. THÁNH GIUSE CUPERTINO
So với các vị thánh kể trên, Thánh Giuse Cupertino luôn gặp khó khăn trong học tập, đến nỗi khi sắp được thụ phong linh mục, đến lúc nộp bài thi ngài bị mắc kẹt và không biết trả lời thế nào; Fray tội nghiệp chỉ có thể giải thích rõ ràng bằng một câu duy nhất: “Giêsu con lòng bà gồm phúc lạ”.
Tôi khiếp sợ nhưng khi kỳ thi bắt đầu, cha Bề trên nói : “Cha sẽ mở sách Phúc âm và câu đầu tiên xuất hiện là câu phải được chú giải”, và kỳ diệu thay cụm từ duy nhất mà vị thánh có thể giải thích đã đến.
Thánh Giuse Cupertino chắc chắn là một trong những người cầu thay tuyệt vời cho tất cả học sinh, đặc biệt là những người gặp khó khăn trong học tập như ngài. Tại đền thờ của ngài ở Osimo, tài liệu thu thập làm chứng cho sự chuyển cầu của ngài ngày càng nhiều thêm.
Ngài qua đời ngày 18 tháng 9 năm 1663 và ngày 16 tháng 7 năm 1767 ngài được Đức Thánh Cha Clement XIII phong thánh.
5. THÁNH THOMAS AQUINO
Nhà triết học và thần học này được coi là người bảo trợ cho sinh viên, các trường đại học và các trường Công giáo. Thánh Tôma Aquinô là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử tư tưởng; đã cách mạng hóa cách giải thích đức tin và bản chất, với chất lượng đến mức nó vẫn còn giá trị cho đến ngày nay.
Ngài qua đời ngày 7 tháng 3 năm 1274, thọ 49 tuổi và được phong hiển thánh năm 1323.
on”. Amen (Kn 9, 1-11)
Với lời cầu nguyện theo Kinh thánh này, Thánh Tôma đã xin Chúa ban cho ngài ơn Khôn ngoan:
“Ôi lạy Chúa giàu lòng xót thương: xin ban cho con sự khôn ngoan hằng ở với Chúa. Xin hãy xem con như một hữu thể yếu đuối, nhỏ bé nhất để có thể nhận ra điều Chúa ưa thích nhất. Nếu không có sự khôn ngoan đến từ Chúa, con sẽ không được quý trọng chút nào. Sự khôn ngoan đã ở bên Chúa khi tạo thành thế giới, khôn ngoan dạy chúng con biết điều gì khiến Chúa hài lòng nhất và điều gì tốt nhất để chúng con thực hiện. Xin hãy ban sự khôn ngoan của Chúa từ trời xuống để hỗ trợ công việc của con và soi sáng cho con về những điều làm Chúa vui lòng Chúa nhất trong từng phút giây. Xin hướng dẫn con biết thận trọng trong mọi việc của con. Amen (Kn 9, 1-11)
G. Võ Tá Hoàng

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!