Kỹ năng sống

“ĐIỀU GÌ MÌNH KHÔNG MUỐN THÌ ĐỪNG LÀM CHO KẺ KHÁC”…

“ĐIỀU GÌ MÌNH KHÔNG MUỐN THÌ ĐỪNG LÀM CHO KẺ KHÁC”…
Để tạm kết lại câu chuyện “phóng sinh”, xin kể một mẩu chuyện
Đầu năm nay, con trai tôi bất ngờ được tặng món quà sinh nhật muộn là một chú chim sáo. Có lẽ nó mới bị bắt chứ không phải nuôi từ chim con lên, nên rất nhát, cứ thấy bóng người là nhảy loạn xạ trong lồng. Lông đuôi lông cánh rụng tả tơi.
Hai cha con bàn nhau là thả nó về với bầu trời, nhưng nhìn tình trạng thì có vẻ thả ra lành ít dữ nhiều, không biết có sống nổi không, nên quyết định sẽ nuôi cho đến khi nó khỏe mạnh và đủ lông đủ cánh.
Vài tháng sau, con sáo đã ra lông mới mã mượt. Một buổi trưa nằm ngủ, trong giấc mơ tôi thấy nó sổ lồng và bay đi mất, nhưng hôm sau lại về và chui lại vào lồng.
Tỉnh giấc, nhìn qua cửa kính thì đúng là chỉ còn chiếc lồng trống, không thấy con sáo đâu nữa. Tôi hỏi con trai, là con thả nó đi rồi hả. Thằng bé nói không, chắc con cho nó ăn mà quên đóng cửa. Mặt buồn thiu, vì có lẽ đã gắn bó lâu, nay bỗng nhiên bị mất thì hụt hẫng…
Buổi tối hai cha con ngồi trong nhà, mỗi lần nhìn ra lại thấy chiếc lồng trống, lòng cứ bâng khuâng mãi. Ngủ một giấc, sáng mai thức dậy lại thấy con chim đang trong lồng, tôi liền gọi con, nói sáo về rồi… Thằng bé vui mừng mang thức ăn ra cho nó, cho ăn nhưng không đóng cửa, nói “để cho nó tự chọn, muốn về lúc nào thì về”.
Con sáo ăn xong lại đi, được vài ngày như thế thì đi hẳn, không trở về nữa.
Trừ những loài vật nuôi, thì chim trời cá nước, mỗi loài phải được sống tự do trong môi trường của nó. Nuôi nhốt, dù yêu thương đến đâu cũng đều là khổ nạn cầm tù. Con người khao khát được sống tự do thì loài vật cũng vậy.
“Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho kẻ khác”. st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!