Kỹ năng sống

ĐỪNG ĐỂ LÒNG GHÉT AI

ĐỪNG ĐỂ LÒNG GHÉT AI
Tại một lớp học nọ, cô giáo nhận thấy các em học sinh trong lớp thiếu hòa thuận và hay có thái độ phe nhóm, ganh ghét nhau. Một hôm, cô đã đưa ra một bài tập về nhà như sau cho các em học sinh:
– “Hãy viết tên của những người mà các em ghét lên những trái cà chua. Mỗi trái cà mang tên một người, các em ghét bao nhiêu người thì dùng bấy nhiêu quả cà chua, số lượng phải tương ứng. Sau đó, đặt những quả cà chua ấy vào túi nylon, ngày mai đem tới lớp”.
Về nhà, các em học sinh làm đúng theo yêu cầu của cô giáo, và mang những quả cà chua đó đến lớp vào ngày hôm sau. Các học sinh vui vẻ cho cô và các bạn xem túi cà chua của mình. Có em mang hai quả, có em ba quả, năm quả, có em mang theo cả một túi lớn có tới gần hai mươi quả cà chua. Cô giáo nói:
– “Các em làm tốt lắm. Phần tiếp theo của bài tập này là trong vòng hai tuần, mỗi ngày đến lớp, các em hãy mang những quả cà chua của mình theo bên cạnh.”
Thế là mỗi ngày, các học sinh đều phải để túi cà chua của mình trong cặp và mang đến lớp. Khoảng một tuần thì các quả cà chua héo đi, và bắt đầu hư thối gây ra mùi rất khó chịu. Những em phải mang túi cà lớn có nhiều quả thì vừa phải vác nặng, vừa phải chịu đựng mùi cà thối nồng nặc. Chịu không nổi, các em học sinh bắt đầu than thở:
– Cô ơi, cà chua vừa nặng vừa có mùi, chúng con chịu không nổi nữa rồi.
Bấy giờ, cô giáo mới nhẹ nhàng nói:
– Khi các em không thích ai đó và chất chứa trong lòng thì cũng giống như số cà chua hỏng này vậy, đi đến đâu cũng mang giận dỗi và loại trừ nhau theo đến đó. Nếu mùi cà chua hỏng khiến các em không chịu nổi, vậy hãy tưởng tượng sự căm ghét mà các em mang theo mỗi ngày sẽ khiến lòng của các em nặng nề và khổ sở đến mức nào”.
Nghe xong lời dạy của cô, các em học sinh cúi đầu nhận lỗi của mình và từ đó, các em biết sống hàa thuận, đón nhận nhau.
Quý ông bà và anh chị em thân mến,
Căm ghét là một trạng thái tình cảm tiêu cực như một cơn sóng ngầm tồn tại sẵn trong con tim và trí óc của tất cả mọi người. Khi một người cảm thấy mình thua kém người khác và tức giận vì sự thua kém đó thì cơn sóng căm ghét lập tức bùng lên. Ngay từ lúc bắt đầu biết nhận thức về con người và cuộc sống xung quanh, trẻ em cũng đã biết thương, biết ghét. Người ta nói trẻ con thì đơn sơ và hồn nhiên, trong sáng, nhưng trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe, trẻ em cũng biết ghét, và có em lại ghét rất nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến cảm xúc ghét người này hay ghét người nọ có khi rất chính đáng đó là vì người kia giỏi hơn mình, xinh đẹp hơn hay giàu có hơn mình. Nhưng có lúc cảm xúc căm ghét tự nhiên trỗi dậy mà không có nguyên nhân hợp lý: chỉ mới nhìn thấy cái mặt là phát ghét, mới nghe cái giọng thôi cũng đã thấy ghét; thấy người ta khóc cũng ghét thấy cười cũng ghét, hoặc thấy giàu cũng không ưa, thấy nghèo thì lại càng dễ ghét.
Trong xã hội hôm nay, tính cạnh tranh của con người bộc lộ rất mạnh mẽ. Người ta luôn muốn tranh giành phần hơn về mình nên sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Mối quan hệ giữa người với người ngày càng phức tạp khiến cho sự ganh ghét nhau trong lòng con người càng trở nên phổ biến. Bất cứ ai chất chứa sự căm ghét trong lòng mình đều phải nhận những hậu quả tai hại. Trước hết, bản thân người đó phải gánh chịu sự nặng nề, bất an. Kế đó, sự căm ghét khiến họ bộc phát ra những lời nói và hành động mang tính sát thương cho người khác. Hermann Hesse, một tiểu thuyết gia người Thụy Sĩ gốc Đức đã nhận định rằng: “Chính sự căm ghét là điều gây tổn thương, không phải thứ gì khác”.
Đức ái Kitô giáo đòi chúng ta phải loại bỏ sự căm ghét tha nhân ra khỏi tâm hồn và trí óc của mình. Sách Lêvi dạy dân Chúa là không được để lòng ghét người anh em (Levi 19, 17). Bởi vì lòng ghét dẫn con người đến sự bất hòa và Thiên Chúa không ưng nhận của lễ của những người đang có sự bất hòa với anh em mình (Mt 5, 23-24) Ai nói mình yêu mến Chúa mà lại ghét anh em mình, thì đó là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy. (1 Ga 4:20). “Ai ghét anh em mình, ấy là kẻ sát nhân” (1 Ga 3, 14-15). Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta loại bỏ cảm xúc căm ghét những người khác biệt mình hay không vừa ý mình để có thể chấp nhận nhau và ăn ở hoà thuận với nhau.
Lạy Chúa, xin thắp lửa tình yêu của Chúa vào cõi lòng chúng con để xua đi bóng tối của sự căm ghét, oán hờn. Nhờ đó, chúng con làm cho bất cứ nơi nào mình hiện diện đều chan hòa tình thương và sự cảm thông, tha thứ. Amen.
Nt Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!