Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

MẸ CỦA MỘT VỊ THÁNH

MẸ CỦA MỘT VỊ THÁNH
Ngày 6 tháng 6 năm 2010, Thánh lễ tôn phong Chân phước cho Linh mục Jerzi Popieluszko đã được diễn ra tại Ba Lan. Hình ảnh cảm động trong thánh lễ hôm ấy là sự xuất hiện của người mẹ già Marianna – người mẹ đã nuôi dạy một vị thánh.
Chân phước Jerzy Popiełuszko là một trong những nhân vật vĩ đại của người dân Ba Lan trong những năm nhân quyền ở đây bị xiềng xích. Vị tử đạo đã bị bắt cóc, tra tấn và giết chết vào ngày 19 tháng 10 năm 1984, thi thể cha sau đó bị thả xuống sông. Cái chết của cha Jerzy đã tạo nên một sự chấn động lớn cho người dân thủ đô Warsaw và có lẽ cha Jerzy sẽ không trở thành một vị thánh, nếu không có đức tin và niềm phó thác vào Chúa, mà cha đã nhận được từ bà Marianna Popiełuskzo – mẹ của cha.
Cuộc đời của bà Marianna được thêu dệt bằng những biến cố và lời cầu nguyện. Biến cố lớn nhất trong cuộc đời bà là cái chết đẫm máu của con trai yêu dấu – Jerzy Popieluko. “Xin cha mẹ đừng khóc nếu con chết!” Khi về thăm nhà trước khi bị giết, cha đã nói những lời này. Một tháng sau, ngày 30 tháng 10 năm 1984, bà Marianna được tin con trai bị sát hại. Suốt quãng đường tìm xác con, người chồng của bà đau đớn khóc trong tuyệt vọng, trong khi bà bình tĩnh thing lặng. Chỉ đến khi nhìn thấy thân xác bầm dập vì bị tra tấn của cha Jerzy, nước mắt bà mới trào dâng. Bà nói: “Tôi nghĩ đến nỗi đau của Mẹ Maria dưới chân Thánh giá”.
Từ ngày con trai bị sát hại, bà Marianna luôn suy niệm các mầu nhiệm thương khó và không ngừng cầu nguyện xin ơn tha thứ cho những người đã giết con mình. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II khi gặp bà đã nói: “Mẹ ơi, mẹ đã ban tặng cho cho thế giới một người con vĩ đại”. Và bà đáp lại: “Thưa Đức Giáo hoàng, con không cho thế giới, nhưng chính Chúa đã ban tặng cha Jerzy cho thế giới qua con”.
Giáo hội Công giáo hiện chưa tôn phong bà là một vị thánh, nhưng đối với người dân Ba Lan, bà Marianna Popiełuskzo đã như một vị thánh, vị bảo trợ thầm lặng cho những người mẹ đang trải qua những thử thách cuộc sống.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!