Kỹ năng sống

MỘT TRÁI TIM ĐAU SẼ ĐƯỢC CHỮA LÀNH BỞI MỘT TRÁI TIM BIẾT YÊU THƯƠNG

MỘT TRÁI TIM ĐAU SẼ ĐƯỢC CHỮA LÀNH BỞI MỘT TRÁI TIM BIẾT YÊU THƯƠNG
Trong phòng làm việc của bác sĩ tim mạch, viện sĩ Vladimir Adreevich Almazov có một chiếc bình, bên trong là một trái tim được ướp. Tất cả các sinh viên học trò của ông, đều biết rõ lịch sử của trái tim này.
Vladimir Adreevich Almazov là viện sĩ Viện hàn lâm y học Nga, người đặt nền móng cho việc xây dựng Viện nghiên cứu tim mạch Nga từ năm 1980. Sau khi ông mất(2001), Viện tim mạch và nội tiết Nga vinh dự được mang tên Almazov. Một bộ phim tài liệu về Almazov đã được sản xuất, với tên gọi “Lomonosov từ Toropets” (Toropets là quê hương ông).
Chuyện là thế này
….Đầu thập niên 50, Almazov là sinh viên năm thứ Tư Trường Đại học y khoa số 1 Leningrad mang tên Pavlov, anh thường cùng các sinh viên khác thực tập tại bệnh xá của trường.
Một hôm, có một cô gái bị bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn đến khám. Đây là căn bệnh nan y, cho đến nay tỷ lệ tử vong vẫn còn khá cao.
Tình trạng cô gái khi đó phải nói là tuyệt vọng. Cô bị sốt 40 độ, tim đập hết sức yếu ớt.
Các giáo sư đầu ngành tập trung cứu chữa cho cô, nhưng hy vọng thật mong manh.
Trong số các sinh viên thực tập, có Almazov, một sinh viên khá giỏi trong khóa.
Vladimir Almazov không đưa ra được một phác đồ điều trị nào mới so với các giáo sư danh tiếng của trường. Anh chỉ chăm chú nhìn cô, bởi đã rung động khi lần đầu gặp ở bệnh xá. Từ đó trở đi, chàng sinh viên ngày nào cũng mặc áo choàng trắng, đến bên giường bệnh và tặng cô hoa. Cô gái cũng thầm yêu anh chàng sinh viên mới quen. Mỗi lần anh đến, vì bệnh nặng, cô chỉ có thể khẽ khàng gật đầu chào anh.
….Một thời gian sau, cô gái và chàng trai tổ chức đám cưới và sinh con đẻ cái. Tại Đám cưới Bạc, kỷ niệm 25 năm ngày cưới, họ mời các giáo sư bác sĩ ngày nào đã tham gia chữa trị cho cô.
Nhiều năm sau, người vợ yêu của Viện sĩ Almazov mất, để lại di chúc hiến tặng Trái tim của mình cho Trường đại học y khoa số 1 Leningrad.
Việc một cô gái bị bệnh tim nan y sống được ngần ấy năm là một điều kỳ diệu. Với việc hiến tặng Trái tim của mình, người phụ nữ ấy như muốn nhắn nhủ những người đang sống luôn nhớ rằng:
“Một trái tim đau sẽ được chữa lành bằng một trái tim biết yêu thương”

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!