Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Nhà nước độc tài Nicaragua tịch thu một đan viện

Trần Ðức Anh, O.P.

– Nhà nước độc tài Nicaragua do Tổng thống Daniel Ortega và vợ là Phó Tổng thống Rosario Murillo cai trị, đã tịch thu một đan viện chiêm niệm và bắt giữ 20 người vì các hoạt động trong Tuần thánh 2023.

Ðan viện bị tịch thu vốn là của các nữ Ðan sĩ Xitô nhặt phép, quen gọi là dòng Trappist. Ngày 27 tháng Hai năm 2023, trên mạng Facebook, các chị cho biết đã tự ý rời khỏi Nicaragua vì những lý do nội bộ, như không còn ơn gọi, và nhiều chị cao niên. Trang Facebook của các chị ngày 11 tháng Tư năm 2023 cho biết khi rời khỏi Nicaragua, các chị đã để lại Ðan viện dưới quyền quản trị của giáo phận, trong khi việc tự ý đóng cửa được các chị tiến hành với Bộ nội vụ của nước này.

Tuy nhiên, sau khi các nữ tu rời đan viện, ngày 03 tháng Ba năm 2023, chính quyền đến gặp Ðức giám mục giáo phận và nói rằng từ nay đan viện trở thành cơ sở của Viện Nicaragua về kỹ thuật canh nông.

Các nữ tu Trappist vừa nói hiện nay sống tại Panama, nơi các chị được đón tiếp nồng nhiệt và quảng đại, sau khi rời Nicaragua. Các chị cũng xin trợ giúp để có thể tự lực mưu sinh.

Mặt khác, trong Tuần thánh 2023, nhà nước Nicaragua tiếp tục bách hại Giáo hội Công giáo và đã bắt giam 20 người liên quan đến lệnh cấm tổ chức các cuộc rước hoặc các hoạt động tôn giáo. Một trong những người bị bắt, là ký giả Victor Ticay, bị cảnh sát bắt giam hôm thứ Năm Tuần thánh, sau khi ông truyền đi trên Facebook một biến cố Tuần thánh ngày hôm trước.

Ông Félix Maragiaga, một cựu tù nhân chính trị ở Nicaragua và là Chủ tịch Hội Tự Do cho Nicaragua, nói với hãng tin ACI, hôm 13 tháng Tư năm 2023, rằng “Nicaragua bây giờ đã trở thành một trong những nước thù nghịch nhất đối với hàng giáo sĩ Công giáo. Vì tiếng nói mục vụ của Giáo hội trái ngược với các kế hoạch của vợ chồng Ortega-Murillo, chủ trương thiết lập một chế độ độc tài. Ông Ortega cai trị Nicaragua từ 15 năm nay, và nhiều người nói rằng hai cuộc bầu cử ông làm tổng thống diễn ra trong sự gian lận.

(ACI, CNA 13-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!