Góc tư vấn

PHÉP LÀNH URBI ET ORBI LÀ GÌ? LÃNH NHẬN QUA PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG?

PHÉP LÀNH URBI ET ORBI LÀ GÌ?
LÃNH NHẬN QUA PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG?
Urbi et Orbi: nghĩa của từ là cho thành và cho thế giới, đây là phép lành đặc biệt kèm với ơn toàn xá cho thành Roma và cho toàn thế giới. Thuật ngữ Urbi et Orbi có từ thời cổ với đế quốc La Mã vĩ đại nhìn nhận thành Roma là trung tâm đầu não của thế giới.
Vào dịp Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh mỗi năm hay vào những dịp hết sức đặc biệt như khi mới được bầu chọn, Đức Thánh Cha đều ban phép lành này. Năm nay, vì dịch bệnh Corona đang phủ bóng mây đen u ám trên toàn cầu, Đức Thánh Cha cũng sẽ ban phép lành Urbi et Orbi thêm một lần nữa, vào ngày hôm nay 27 tháng 03 năm 2020 lúc 06 giờ chiều Roma, 12 giờ đêm của Việt Nam.
Vấn đề là toàn nước Ý đang bị cách ly hoàn toàn, kinh thành bất tử trở thành kinh thành bất động, nơi Đức Thánh Cha ban phép lành giờ đây đang là quảng trường xám, hoàn toàn vắng bóng người. Như vậy làm thế nào để lãnh phép lành này?
Trước hết và trên hết, những người muốn lãnh nhận phép lành này vẫn phải hội đủ các điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha. Về xưng tội, có thể là trước hoặc sau khi ơn toàn xá được ban ra trong thời gian ngắn, có tài liệu nói là hai mươi ngày, còn về rước lễ thì nên rước lễ ngay trong dịp đó, dĩ nhiên trường hợp của thế giới hôm nay thì không thể dự Lễ nên ta chỉ rước lễ thiêng liêng.
Sau đó ta phải tham dự nghi thức của Đức Thánh Cha từ xa qua các phương tiện truyền thông xã hội như internet, tivi, radio. Trước đây, những ai muốn nhận được phép lành này phải tham dự cách thể lý, hiện diện thật sự bằng xương bằng thịt mới được, nhưng từ dịp lễ Giámg Sinh 1985, cơ quan truyền thông tòa thánh đã truyền “Urbi et Orbi” qua nhiều kinh tivi và radio khác nhau với nhiều thứ tiếng, qua đó, người muốn lãnh nhận chỉ cần hiệp thông, lắng nghe, cầu nguyện theo các nghi thức và cuối cùng lãnh nhận phép lành đặc biệt cho Roma và toàn thế giới với ơn toàn xá.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!