Kỹ năng sống

Quy tắc ba phút

Quy tắc ba phút

“Quy tắc ba phút” giúp bạn tự luyện tập, rèn giũa bản thân, từ đó mở ra một bản thân tốt hơn.

Nghĩ ba phút trước khi nói, nói ba phút thay vì nói dài

Người xưa có câu “Nước sâu chảy chậm, người tôn quý ăn nói từ tốn”, ý khuyên con người nên nghĩ kỹ trước khi nói, bởi lời nói ra giống nước đã đổ, không thể lấy lại.

Quy tắc ba phút cũng từng được đề cập đến trong cuốn “The 3 minute rule – Say Less to Get More” (Quy tắc 3 phút – Nói ít được nhiều) của Brant Pinvidic, đạo diễn, diễn giả nổi tiếng người Canada, trong đó khuyến khích bạn chỉ truyền đạt những gì cần nói một cách rõ ràng và ngắn gọn, trong vòng ba phút hoặc ít hơn. Tác giả cho rằng nghĩ trước khi nói, nói ít và lắng nghe nhiều hơn là cách để bạn nhận được nhiều hơn.

Tác giả Brant Pinvidic trong buổi ra mắt cuốn sách nổi tiếng Quy tắc 3 phút - Nói ít được nhiều, tháng 10/2019. Ảnh: Amazone

Tác giả Brant Pinvidic trong buổi ra mắt cuốn sách nổi tiếng “Quy tắc 3 phút – Nói ít được nhiều”, tháng 10/2019.

Giao tiếp là một nghệ thuật, một câu nói ra có thể khiến người khác bật cười hoặc tức giận. Do đó, việc bạn nói gì cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn có thể nói ít hơn, đừng bao giờ nói nhiều thêm. Nếu bạn có thể nói chậm, đừng bao giờ nói nhanh. Nếu bạn có thể nói lời nhẹ nhàng, đừng bao giờ nói lời khó nghe.

Trước khi nổi giận, hãy dừng ba phút

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Có những thời điểm, chuyện không vui xảy ra, khiến bạn tức giận, nóng nảy. Khi tức giận, người ta dễ có hành động bốc đồng, hậu quả khó kiểm soát. Điều bạn thốt ra lúc này chỉ có thể khiến người khác và chính bạn bị tổn thương, chưa kể đến việc tức giận làm hại cơ thể. Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra năng lượng tiêu tốn trong 10 phút tức giận tương đương khi chạy 3.000 m. Một nghiên cứu khác của Đại học Harvard chỉ ra, khi bạn tức giận, gan tổn thương, lượng máu trong dạ dày và đường ruột giảm mạnh, làm mất cảm giác ngon miệng, thậm chí gây viêm loét dạ dày.

Để kiểm soát cơn tức giận, hãy dùng ba phút để kiểm soát nó. Trong thời gian này, bạn nên quản lý nhịp thở bằng cách hít sâu, thở mạnh. Thông thường, khi bạn tức giận, hơi thở trở nên nông và nhanh hơn, do đó, bạn cần đảo ngược xu hướng đó bằng cách hít thở sâu, chậm lại từ mũi và thở ra bằng miệng trong vài phút. Chỉ sau ba phút hít thở, bạn sẽ thấy cảm xúc chùng xuống. Khi kiểm soát được xảm xúc ban đầu, bạn sẽ dần dần nhìn nhận mọi việc khách quan hơn.

Làm mọi thứ sớm ba phút

Đến trước cuộc hẹn ba phút thể hiện sự tôn trọng người khác, cũng chính là tự tạo ấn tượng tốt, cho mọi người thấy sự chân thành của bạn. Sắp đặt mọi thứ trước khi tiến hành ba phút cho thấy trách nhiệm với bản thân, tạo thời gian đệm cho mình, thay vì nóng vội mà làm hỏng việc. Nhờ thời gian “đệm” này, nếu gặp bất cứ khó khăn nào, bạn cũng có thể bình tĩnh giải quyết.

Tự ngẫm trong ba phút

Người ta thường nói “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, có nghĩa là trước khi trách người khác, nên nhìn lại bản thân mình. Đây cũng là điểm yếu của con người, đa phần đều có xu hướng chỉ trích người khác nhưng không chịu nhìn lại lỗi lầm của mình.

“Quy tắc ba phút” khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!