Tâm tình độc giả

THANH NIÊN CÔNG GIÁO ĐI VỀ ĐÂU?

THANH NIÊN CÔNG GIÁO ĐI VỀ ĐÂU?
Tôi đã từng là một Thanh Niên Công Giáo và giờ là một Trung Niên Công Giáo. Tôi từng có những hoài bão lớn lao, muốn thay đổi Xã hội và Giáo hội.
Khi ở tuổi 20, tôi muốn thay đổi đất nước; độ 30 tôi muốn thay đổi làng xóm; vào tuổi 40, tôi muốn gia đình mình trở nên tốt đẹp hơn, và giờ đây “Ngũ Thập Tri Thiên Mệnh” tôi thấy canh tân chính mình là khó nhất.
Dẫu vậy, khi đã ở độ tuổi này, tôi không hề hối tiếc những hoài bão của mình. Tôi nhớ ngày xưa: Bố tôi luôn nói “Phải tu thân – để Tề Gia – rồi Trị Quốc – mới Bình Thiên Hạ”, và tôi, vốn tuổi đôi mươi “vặc lại” rằng: “Thế thì lâu quá Bố ơi”.
Nay ở tuổi bố, tôi vẫn cổ súy triệt để cho tư tưởng cách mạng vì tôi thấy tôi đã thực sự tốt hơn chính tôi ngày trước nhờ vào những khát vọng lớn. Dứt điểm tuổi trẻ là phải có hoài bão lớn lao. Là Thanh Niên Công giáo càng phải khát khao dữ dội để canh tân Xã hội và Giáo hội.
Mới đây, bước vào một Giáo xứ ở Thanh Hóa, nơi có đến gần 500 giới trẻ, để làm Tủ sách Giáo xứ, tôi hỏi Cha xứ: Các em ở đây ham đọc sách không? Cha bảo: gần 500 thanh niên trong Giáo xứ, nhà thờ, lễ lạy xong là lên mạng chát chít hết thảy, Tiktok với Facebook đến tận khuya rồi đi ngủ, không ai cầm cuốn sách”.
KHÔNG MỘT AI CẦM CUỐN SÁCH
“Không một ai cầm cuốn sách”, dù online hoặc offline, là điều thực sự sốc. Các bạn trẻ mải mê với những đoạn phim ngắn, xô đẩy theo cảm xúc ngôn tình và lướt đi mải miết, lạc lối đến mức 3-4h đồng hồ trôi đi trong chốc lát.
Những cảm giác mơn man ngoài da đó chỉ là giải trí bề mặt của cảm xúc. Không một nhận thức mới hay triết lý sâu xa găm được vào đầu các Thanh niên trẻ.
Ra về, tôi cứ nghĩ mãi: 500 hay 5.000, thậm chí 500.000 Thanh Niên Công Giáo đó sẽ trôi dạt về đâu giữa một thế giới đầy bối rối này. Họ quan tâm điều gì giữa một Giáo hội đầy thách thức thế tục và một Xã hội hoại loạn như hôm nay?
Tôi biết sẽ là quá sức khi kỳ vọng một sự thay đổi lớn lao, nhưng tôi vẫn thiết tha kêu gọi một lý tưởng, một ước mơ vĩ đại, dù bạn đang ở tuổi 12 hay 20. Khi có ước mơ lớn, tự bạn sẽ phải tu thân để trở nên tốt đẹp hơn, có ảnh hưởng hơn với mọi người xung quanh.
HÃY MƠ ƯỚC VÀ CỐ GẮNG TỪNG NGÀY
Hỡi những Thanh Niên Công Giáo, hôm nay các bạn bỏ một chút thời gian để mở đọc một trang web học thuật hoặc cầm cuốn sách;
Bạn có thể ngồi xuống 30’ thôi để cầu nguyện, suy tư và sau đó viết nên mục tiêu của mình với tiêu đề: “Tôi sẽ là ai, Tôi sẽ như thế nào trong 5 năm tới?
Xin bạn trẻ Thanh Niên Công Giáo, Đừng sợ! hãy bước đi truy tìm kiến thức trong sự thật và dấn thân trong bình an.
Hãy dành thời gian vào Duolingo để học thêm ngoại ngữ; hãy tham gia một diễn đàn nói tiếng Anh, hãy chia sẻ thông tin, hay đơn giản là Google một từ khóa mà bạn đang thắc mắc và đọc cho hết những giải thích của nó trên Wikipedia.
Mỗi đêm, bạn hãy dành 1 tiếng để rượt đuổi tri thức nhân loại, mà trong đó có cả một Nền Văn Minh Kito Giáo, là chúng ta đang làm đẹp lòng Chúa.
Tự đáy lòng, tôi cầu mong mọi Thanh Niên Công giáo đều được thăng tiến.
Lê Quốc Quân

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!