Kỹ năng sống

KHỐN CHO KẺ …

 

KHỐN CHO KẺ …

Trong những ngày cuối đời và trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói thẳng với các môn đệ : Khốn cho kẻ nộp Con Người. Thà nó đừng sinh ra thì hơn.

Thật thế ! Nếu làm người mà lừa thầy phản bạn, mà bán Thầy với cái giá rẻ mạt như thế thì đừng sinh ra thì hơn. Như Chúa nói và đúng ! Là người và làm người, ta đừng bao giờ hại nhau nhất là những người thân thương với mình, những người yêu quý mình.

Còn nhớ lời của Bà Thánh Monica khi nói với con của mình. Khi thấy con của mình ăn chơi trác táng thì Bà nói với con rằng thà bây giờ con chết trước mặt mẹ còn hơn con phạm tội.

Qua lời của Bà, ta cảm thấy bà đau đáu về đứa con của mình. Bà nghĩ và muố rằng con của bà chết trước mặt bà còn hon là phạm tội.

Hồi còn nhỏ, Mẹ tôi vẫn lấy lời của Bà Monica mà nói với tô như thế. Lời ấy vẫn còn nhớ như in trong đầu của tôi. Tôi cảm thấy thương và biết ơn Mẹ với lời răn đe đó.

Khi nghĩ về Giuđa, thật sự là một khuôn mặt để cho ta suy nghĩ nhiều, cách đặc biệt trong Tuần Thánh. Khuôn mặt Giuđa có thể nói là cực kỳ nổi trong vụ án mang tên Giêsu. Người ta vẫn dặt giả thiết nếu như Giuđa không quyết định ra tay bán Chúa thì Chúa sẽ không chết.

Giuđa, khuôn mặt biểu trưng cho sự phản bội. Đã là người, sống cùng, sống với nhau mà phản bội nhau xem chừng ra là tệ quá.

Câu chuyện Giuđa ngày xưa ta thấy ngày hôm nay vẫn còn nhiều lắm. Rất rất nhiều người và có thể ngay cả bản thân của chúng ta, chúng ta phản bội Chúa một cách không thương tiếc và bán Chúa với cái giá quá rẻ.

Đâu đó trong cuộc đòi, tôi lại thấy và bắt gặp được những người dù thế nào cũng không hề bán Chúa. Ngược lại, còn tin Chúa và sống cuộc đời chứng nhân thật tuyệt vời,

Một anh chàng nghèo ở miềng Trung. Cuộc sống dường như bấp bênh. Anh nói : “Cha biết không, có ngày tui chỉ còn 3 chục ngàn đồng bạc thôi ! Thế nhưng tui tin Chúa lắm Cha ơi !”.

Chuyện là một ngày đẹp trời, nhóm Tin Lành đưa cho Anh quyển Kinh Thánh. Anh đọc và Anh phát hiện ra cái ông Giêsu sao kỳ quá ! Chả ai can đảm chết cho người khác nhung ông Giêsu chết như thế. Và rồi Anh tìm đến Dòng Chúa Cứu Thế Huế để học Giáo Lý và theo Chúa.

Theo Chúa 7 năm rồi. Dù kinh tế bất ổn nhưng Anh vui và Anh nói Anh sẵn sàng làm chứng về Chúa.

Anh khác nữa ! Quen qua cái câu chuyện tôi thắc mắc chuyện ứng dụng thiền trên trang cá nhân. Anh thấy đăng và Anh gọi chia sẻ. Anh nói Anh sẽ viết 1 bài để phân tích chuyện này. Anh sợ nhiều người không khéo sẽ dễ bị “dính chưởng”.

Trong tâm tình, Anh không giấu diếm nhân thân. Là người Công Giáo, Anh tuyên xưng niềm tin của mình cách mãnh liệt. Anh kể Anh bị kỷ luật đến 4 lần vì không vào Đảng. Anh chấp nhận bị kỷ luật và mãi mãi tuyên xưng và tin nhận Chúa là Chúa và là Chủ của cuộc đời Anh.

Vậy thôi ! Giữa cái chợ đời này và giữa cuộc lữ hành trần gian, có người tin và có người không tin, có người phản bội và có người trung tín. Trung tin hay phản bội đó là sự tự do lựa chọn của mỗi người. Ai ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về sự phản bội. Đau và đau lắm khi người mà mình yêu thương nhất trên đời lại phản bội mình.

Khi ý thức được phản bội là tội, là “thà đừng sinh raa thì hơn” thì mỗi chúng ta hãy cố gắng sống trung tín với nhau, trung tín với những người yêu thương và kề cận với mình.

Giuđa mãi mãi là bài học quý cho mỗi chúng ta. Hãy ý thức lời Chúa nói “thà nó đừng sinh ra thì hơn” để chúng ta né, chúng ta tránh đi những tội lỗi trong đời của chúng ta.

Lm. Anmai, CSsR

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!