Góc tư vấn

NGƯỜI VIẾT THƯ THUÊ CUỐI CÙNG Ở SÀI GÒN

NGƯỜI VIẾT THƯ THUÊ CUỐI CÙNG Ở SÀI GÒN
Đó là cụ Dương Văn Ngộ, sinh năm 1930, đang làm việc tại Bưu điện Trung tâm Sài Gòn. Cụ thông thạo tiếng Anh và Pháp, đặc biệt cụ có cách phát âm chuẩn như người bản xứ nhờ một viên phi công người Mỹ rèn luyện.
Cụ Ngộ gắn bó với nghề bưu chính từ năm 16 tuổi. Công việc của cụ là dịch, viết rất nhiều lá thư của mọi người, từ tiếng Pháp, Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Từ thứ 2 đến thứ 6, chẳng ngại việc nắng hay mưa, sức khỏe của mình như thế nào, cụ Ngộ đều đặn làm việc từ 8h sáng đến 15h30.
Mỗi ngày, ông Dương Văn Ngộ viết ít nhất từ 3 – 5 lá thư, có những lá thư ngắn một trang giấy, cũng có những lá thư dài đến mấy trang giấy, ông viết trên giấy palure, giấy học trò và cả trên carte postal bằng các thứ tiếng Việt, Anh, Pháp theo nội dung của người gửi. Số tiền mà ông nhận từ những người đến nhờ viết giúp là “tùy lòng hảo tâm”, nhưng tối đa chỉ khoảng 30.000 đồng – một số tiền ít ỏi so với mức giá ở nhiều trung tâm dịch thuật ngày nay.
Năm 2010, ông được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam công nhận là “người viết thư thuê chuyên nghiệp nhất trong lịch sử ngành bưu điện Việt Nam”.
Via: Chuyện của Sài Gòn

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!