Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Nhà Thánh của Ðức Mẹ ở Loreto

Theo chân những vị tiền nhiệm, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã hành hương đến Ðền thánh Ðức Bà Loreto vào ngày 25.3 vừa qua.

Loreto là một thị trấn nhỏ bé và yên bình bên bờ biển miền trung tây của Ý. Từ đây, khách tham quan có thể thưởng lãm cảnh quan ngây ngất và đầy thơ mộng của biển Adriatic, phân cách bán đảo Ý và Balkan. Thế nhưng, điều đã giúp đô thị trên đồi thuộc địa phận tỉnh Ancona khác biệt với những vùng còn lại của quốc gia hình chiếc ủng chính là mối liên hệ sâu xa và kỳ diệu với Ðức Mẹ.

Lòng tôn kính đối với Ðức Bà Loreto bắt nguồn từ câu chuyện liên quan đến nỗ lực đưa ngôi nhà của Ðức Maria ở Nazareth (Israel) về vùng làng quê xứ Ý. Căn nhà nhỏ với những bức tường gạch cổ xưa có tên chính thức là Holy House (Nhà Thánh), tương truyền là nơi Tổng lãnh thiên thần Gabriel truyền tin cho Mẹ. Khi còn tọa lạc trên Ðất Thánh, ngôi nhà luôn là trọng điểm được giới Kitô hữu bảo vệ, vì bên dưới mái nhà khiêm tốn này, thiên thần Gabriel đã loan báo với Ðức Mẹ Maria về Ðấng Hài Nhi sắp giáng thế. Chúa Giêsu cũng trải qua thời niên thiếu tại đây.

Nhiều thế kỷ sau, vào năm 1291, khi vua Hồi giáo kéo quân đi khắp chốn và chiếm đóng Jerusalem, ngôi nhà đột nhiên biến mất một cách bí ẩn khỏi Nazareth. Sau đó nó lại xuất hiện không giải thích được tại thành phố Trsat, ngày nay là Croatia. Linh mục coi sóc giáo xứ địa phương cũng “choáng váng” về sự xuất hiện bất ngờ của ngôi nhà, và sau đó đã nhận được thông điệp của Mẹ trong mơ. Ðức Maria nói với vị linh mục rằng, đó là ngôi nhà thơ ấu của Chúa Giêsu, và bởi vì thế nên vị linh mục được chữa khỏi căn bệnh phải chịu đựng nhiều năm. Câu chuyện này sau đó đã được lan truyền khắp chốn.

Các tín hữu bắt đầu hành hương đến địa điểm mới của ngôi nhà, và nhận được nhiều ơn Chúa và phép lạ. Giới chức địa phương quyết định cử phái đoàn đến Ðất Thánh để xác định liệu ngôi nhà thật sự đã được dời đến Trsat. Theo ghi chép, khi đến Nazareth, họ chỉ còn tìm thấy phần móng của ngôi nhà trong nỗi bàng hoàng của người dân xung quanh. Phần móng có kích cỡ tương đương với ngôi nhà lúc đó đã ở Trsat (hiện nó vẫn được bảo quản tại Vương Cung Thánh Ðường Truyền Tin ở Nazareth). Trong khi đó, nhà ở Trsat vẫn nguyên vẹn và không có dấu hiệu nào cho thấy đã được tháo ra và xây dựng lại.Khoảng 3 năm sau, phép màu một lần nữa lại diễn ra: Ngày 10.12.1294, ngôi nhà được di chuyển, và đưa đến cánh rừng ở Loreto. Phép lạ đã chứng thực lời tiên tri của thánh Phanxicô thành Assisi, ngài từng nói sẽ đến ngày Loreto trở thành một trong những thành phố linh thiêng nhất thế giới và Ðền thánh vinh danh Ðức Mẹ sẽ được xây dựng tại đây.

Sau đây là những điểm nổi tiếng về cấu trúc Loreto:

1. Những tảng đá dựng nên các bức tường của ngôi nhà không thuộc về Ý, mà đến từ Nazareth ở Ðất Thánh.

2. Cửa chính làm từ gỗ cây tuyết tùng, loại không tìm thấy ở Ý mà là loại thực vật đặc trưng của vùng Palestine.

3. Loại xi măng được dùng để kết dính các khối đá xuất hiện vào thời Chúa Giêsu, được người Palestine dùng để xây nhà, nhưng không được sử dụng tại Ý vào thời điểm Nhà Thánh lộ diện ở Loreto.

4. Kích thước của Nhà Thánh hoàn toàn tương đồng với phần nền bị bỏ lại ở quê hương Nazareth.

5. Ngôi nhà nhỏ và đơn giản, giống như vào thời Chúa Giêsu.Ðức Bà Loreto còn là thánh bảo trợ ngành hàng không vì những phép lạ liên quan đến sự dịch chuyển huyền nhiệm của Nhà Thánh. Hiện Nhà Thánh nằm bên trong Ðền thánh Ðức Bà Loreto, một công trình tráng lệ được khởi công dưới triều đại của Ðức Giáo Hoàng Sixtus V.

Ll

Vào năm 1061, một phụ nữ quý tộc, được cho là bà quả phụ của lãnh chúa vùng Walsingham Parva, Phu nhân Richeldis de Faverches, đã cầu nguyện Ðức Mẹ Maria xin được thị hiện hình ảnh của Nhà Thánh với hy vọng có thể xây một phiên bản tương tự. Ðức Mẹ đã thực hiện nguyện vọng của bà và 3 lần cho thấy hình ảnh ngôi nhà, cũng như các thông tin về kích thước. Sau nhiều nỗ lực, phiên bản Nhà Thánh đã được xây dựng thành công và Walsingham được biết đến với biệt danh “Nazareth của Anh”. Ngôi nhà trở thành địa điểm hành hương vào thời Trung Cổ, cho đến khi bị Vua Henry VIII (triều đại từ 1509-1547) phá hủy.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!