Phụng vụTư liệu Phụng vụ

TÔN THỜ THÁNH THỂ

TÔN THỜ THÁNH THỂ

Lời Phi Lộ – Tài liệu Mầu Nhiệm Thánh Thể trong đời sống Hội Thánh của các Giám mục Hoa Kỳ về Bí tích Thánh Thể là tài liệu nền tảng cho kế hoạch Phục hưng Thánh Thể của các ngài. Tiếc rằng rất ít người Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ biết đến tài liệu này. Trong loạt bài này chúng tôi cố gắng tóm lược các bài học rút ra từ tài liệu và từ các lớp online do Đức Cha Cozzens hướng dẫn để giúp độc giả hiểu sâu xa hơn về Bí tích Thánh Thể và sống Mầu Nhiệm Cao Quý này. Dươi đây là Bài Thứ Tám. Trong bài này Đức Cha Cozzens tiếp tục giải thích cách đáp lại Hồng Ân Thánh Thể trong Phụng Vụ.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

Sự gắn kết Thánh Thể: Sống Bí tích Thánh Thể trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta

Bí tích Thánh Thể là đỉnh cao của đức tin Kitô giáo, một cuộc gặp gỡ thân mật với chính Chúa Kitô. Tuy nhiên, sức mạnh và ân sủng của nó còn vượt xa những khoảnh khắc chúng ta ở trong nhà thờ. Nó kêu gọi chúng ta sống một cuộc sống gắn kết – một cuộc sống mà hành động của chúng ta cộng hưởng với món quà sâu sắc mà chúng ta nhận được trong Bí tích Thánh Thể.

Sự kết hợp Thánh Thể là gì?

Về cốt lõi, sự gắn kết của Thánh Thể đề cập đến mối quan hệ hài hòa giữa việc cử hành Bí tích Thánh Thể và cách chúng ta sống cuộc sống của mình. Khi chúng ta tham dự Bí tích Thánh Thể, chúng ta được mời gọi thể hiện tình yêu, lòng thương xót và sự hy sinh của Chúa Kitô trong những tương tác và quyết định hàng ngày của chúng ta. Không làm được như vậy sẽ tạo ra sự bất hòa, sự mâu thuẫn giữa niềm tin và hành động của chúng ta.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nhấn mạnh điểm này, khi nói rằng Bí tích Thánh Thể không chuyển thành việc thực hành tình yêu cụ thể thì “tự bản chất đã bị phân mảnh”. Nói cách khác, Bí tích Thánh Thể sẽ biến đổi trái tim và tâm trí của chúng ta, hướng dẫn chúng ta yêu thương như Chúa Kitô đã yêu.

Các Thánh và Tình Yêu Thánh Thể

Các vị thánh trong suốt lịch sử đóng vai trò là những gương sáng đầy cảm hứng về sự gắn kết Thánh Thể. Chẳng hạn, Thánh Teresa Calcutta đã dạy rằng việc yêu mến Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể gắn liền với việc yêu mến Chúa nơi người nghèo. Gặp gỡ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể sẽ khơi dậy trong chúng ta ước muốn yêu mến Ngài ở mọi nơi và mọi người.

Mối liên hệ giữa Bí tích Thánh Thể và đức ái giải thích tại sao Bí tích Thánh Thể thường được gọi là “bí tích bác ái”. Nó lấp đầy chúng ta bằng tình yêu của Chúa Kitô, thúc đẩy chúng ta mở rộng tình yêu đó đến người khác, đặc biệt là những người nghèo và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Thánh Thể và sự dấn thân xã hội

Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI giải thích thêm về mối quan hệ giữa Bí tích Thánh Thể và cam kết xã hội, nhấn mạnh vai trò của Bí tích Thánh Thể trong việc thúc đẩy sự hòa giải và hòa bình. Ngài nói rằng Bí tích Thánh Thể khuyến khích chúng ta mang lại sự hòa giải cho thế giới, như chúng ta đã cảm nghiệm được điều đó trong tâm hồn mình.

Lời cảnh báo của Thánh Phaolô

Các bài viết của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô đưa ra một lời nhắc nhở rõ ràng về tầm quan trọng của sự gắn kết trong Thánh Thể. Ngài khiển trách cộng đồng vì sự chia rẽ của họ và kêu gọi họ tự xét mình trước khi tham dự Bí tích Thánh Thể. Phao-lô cảnh báo rằng việc nhận Bí tích Thánh Thể một cách không xứng đáng có thể mang lại sự phán xét cho bản thân, nhấn mạnh sự cần thiết phải tự suy ngẫm và ăn năn.

Tội lỗi và Bí tích Thánh Thể

Tội lỗi đặt ra một thách thức đáng kể đối với sự mạch lạc của Thánh Thể. Trong khi tội nhẹ là một phần trong cuộc đấu tranh hàng ngày của chúng ta và đòi hỏi nỗ lực liên tục để vượt qua, thì tội trọng cắt đứt mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Phạm một tội trọng, đặc biệt là không ăn năn, cấm chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể cho đến khi chúng ta tìm kiếm sự hòa giải qua bí tích xưng tội.

Sự không mạch lạc trong Thánh Thể và Giáo huấn của Giáo hội

Sự mạch lạc của Thánh Thể cũng bao gồm việc chúng ta tuân theo những giáo huấn của Giáo Hội. Sự bất đồng với các giáo lý luân lý cơ bản có thể phá vỡ sự hiệp thông của chúng ta với Giáo hội, khiến việc rước Thánh Thể mà không giải quyết những xung đột này trước tiên là không phù hợp.

Giáo luật, cụ thể là Điều 915, trao quyền cho các giám mục từ chối Rước lễ đối với những người kiên trì và ngoan cố phạm tội trọng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự gắn kết Thánh Thể.

Phần kết luận

Sự gắn kết của Thánh Thể thách thức chúng ta sống đích thực như những môn đệ của Chúa Kitô, để cho ân sủng của Bí tích Thánh Thể thấm vào mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Nó kêu gọi chúng ta yêu thương hy sinh, tìm kiếm sự hòa giải và ủng hộ những lời dạy của Giáo hội. Khi chúng ta tham dự Bí tích Thánh Thể, chúng ta hãy cố gắng thể hiện sức mạnh biến đổi của Bí tích Thánh Thể, trở thành những chứng nhân sống động cho tình yêu Thiên Chúa trong thế giới.Câu hỏi để Suy Nghĩ

  1. Tại sao người Công giáo khi dự Thánh Lễ, dù bằng một ngôn ngữ họ không hiểu gì cả, vẫn cảm thấy quen thuộc và gần gũi Chúa?
  2. Có khi nào bạn cảm nhận được tình yêu của Chúa khi bạn Chầu Thánh Thể chưa? Nếu có thì việc cảm nhận đó như thế nào? Và nó biến đổi bạn ra sao? Nếu chưa thì bạn phải làm gi?

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!